Thứ năm, 22/9/2022, 19:07 (GMT+7)

Loạt sản phẩm ứng dụng AI nổi bật tại AI4VN 2022

Hà NộiNhiều sản phẩm ứng dụng AI để nhận diện khuôn mặt, số hoá thông tin, tối ưu vận hành... xuất hiện tại sự kiện AI4VN, diễn ra từ chiều 22/9.

Tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo quốc gia 2022 (AI4VN) năm nay, hơn hai mươi gian hàng của các tổ chức và doanh nghiệp đã trình diễn những giải pháp công nghệ ứng dụng AI vào đời sống.

Trong hình là sản phẩm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST). Hệ thống với tính năng nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác cao, thời gian xử lý dưới 0,01 giây. Nhờ AI, sản phẩm còn có khả năng tái tạo khuôn mặt của người khi bị che lấp một phần. Hệ thống đang được triển khai tại một trường học để điểm danh học sinh.

FPT.AI trình diễn loạt giải pháp ứng dụng AI trong nhận dạng hình ảnh, trợ lý ảo, eKYC... Trong hình là hệ thống FPT.AI eKYC, có khả năng nhận diện thông tin từ căn cước công dân, từ đó giúp các hệ thống nhập liệu nhanh chóng, phát hiện giấy tờ giả.

Ví điện tử MoMo trình diễn giải pháp thanh toán bằng khuôn mặt, ứng dụng khả năng nhận dạng và xử lý của AI. Chỉ cần đưa khuôn mặt ra trước thiết bị quét, sau đó chọn đúng số điện thoại của mình, hệ thống sẽ xác thực và tiến hành thanh toán mà không cần đến smartphone hay ví tiền như trước.

Tại phiên thảo luận chiều 22/9, MoMo cũng cho biết họ ứng dụng AI để thúc đẩy tương tác và đem lại trải nghiệm đơn giản hơn trong ứng dụng. Đồng thời, AI giúp đánh giá rủi ro tín dụng, tự động hoá quy trình phê duyệt và xác định nhu cầu của khách hàng.

AI4VN 2022 cũng là lần đầu tiên Phenikka trình diễn các giải pháp nhà thông minh do hãng phát triển. Loạt sản phẩm gồm đèn thông minh, Hub điều khiển... có thể kết nối với các trợ lý ảo để giúp người dùng thao tác qua ứng dụng, ra lệnh giọng nói.

Vibot mang đến triển lãm loạt sản phẩm dùng trong y tế, như xe tự hành và camera phát hiện nhiệt độ. Đây là những sản phẩm từng được sử dụng tại một số bệnh viện trong giai đoạn Covid-19 và hiện được phát triển để hỗ trợ y bác sĩ trong việc chăm sóc bệnh nhân. Nhờ sử dụng cảm biến, camera và ứng dụng AI, robot của Vibot có khả năng di chuyển theo hành trình, dừng đỗ đúng vị trí cần thiết để phục vụ tại bệnh viện.

Đại học RMIT mang đến một loạt công cụ hỗ trợ cho việc học về trí tuệ nhân tạo. Các mẫu robot, xe tự hành... cho phép học viên có thể luyện tập lập trình, thông qua các ngôn ngữ như Python, từ đó nâng cao khả năng xây dựng các giải pháp trí thông minh nhân tạo, tự động hoá.

Karofi là thương hiệu Việt Nam đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào máy lọc nước. Sản phẩm mang đến AI4VN có khả năng nhận diện người, để giữ an toàn với trẻ em. Ngoài ra, người dùng có thể ra lệnh giọng nói, như mở nước, tắt nước để sử dụng một cách rảnh tay.

VnBEyes là giải pháp hỗ trợ người khiếm thị thông qua ứng dụng trên smartphone. Ứng dụng có thiết kế đơn giản, thao thác được tối ưu, giúp chuyển các thông tin từ dạng hình ảnh thành âm thanh để người khiếm thị có thể hiểu được. Thông qua VnBEyes, người dùng có thể nghe đọc báo, tra cứu tài liệu, đọc mệnh giá tiền.

Actable AI là giải pháp sử dụng AI trong khoa học dữ liệu, như phân tích, học máy, từ đó ứng dụng trong việc dự đoán tiềm năng khách hàng, dự đoán thời điểm gửi khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm, tối ưu ngân sách quảng cáo.

Cyber Eye ứng dụng AI vào hàng loạt giải pháp như nhận dạng và bóc tách thông tin tự động, nhận dạng chữ viết tay, phân tích dữ liệu. Trong hình là sản phẩm AX, có khả năng nhận biết chữ và số viết tay, giúp hệ thống có thể nhập liệu tương đối chính xác bằng một lần quét camera.

akaCam trình diễn giải pháp sử dụng AI và thị giác máy tính để phân tích hành vi con người. Lấy bối cảnh là một nhà máy, hệ thống akaCam hỗ trợ nhận biết hành vi người dùng, phạm vi hoạt động... từ đó giúp nhà máy có thể tối ưu được hoạt động.

Hãng thiết bị gia dụng Aqua trưng bày loạt sản phẩm gồm TV, máy giặt, điều hoà thông minh. Tất cả đều sử dụng AI để nâng cao hiệu suất cũng như hỗ trợ người dùng. Ví dụ AI Smart Wash trên các máy giặt của hãng mang đến khả năng tự động nhận biết loại vải, số lượng quần áo, từ đó tính toán đúng lượng nước giặt, xả cần thiết, đồng thời đưa ra quy trình giặt phù hợp nhất.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Câu lạc bộ Các Khoa-Viện-Trường Công nghệ thông tin - Truyền thông (FISU). Sự kiện năm nay diễn ra trong hai ngày 22-23/9 tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội, quy tụ hàng trăm chuyên gia, nhà quản lý, công nghệ, đào tạo và doanh nghiệp... lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước và quốc tế.

Đơn vị tài trợ chính là Aus4Innovation - chương trình hỗ trợ củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ, quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO. Aus4Innovation dành tổng ngân sách 16,5 triệu AUD cho các chương trình AI tại Việt Nam trong giai đoạn 2018-2022 với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ.

AI4VN 2022 gồm 3 phiên hội thảo chuyên đề, diễn đàn AI Summit và lễ trao giải cho các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI xuất sắc, cùng triển lãm AI với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học.

Lưu Quý

Liên hệ
Cơ quan chỉ đạo
Bộ Khoa học và Công nghệ
113 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Đơn vị thực hiện
Báo Điện tử VnExpress
Tầng 4 - Tòa nhà FPT - số 17 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
https://ai4vn.vnexpress.net/