VnExpress

Thứ bảy, 15/1/2022, 09:11 (GMT+7)

Loạt nghệ sĩ vẽ hổ

Các bức tranh hổ trên nhiều chất liệu được giới thiệu trong sự kiện online "Tiễn Sửu đón Dần".

Tác phẩm "Gia đình hổ" trong không gian mùa xuân, chất liệu sơn dầu của họa sĩ Vương Linh. Tranh được bán ngay sau khi giới thiệu trong triển lãm trực tuyến.

Giám tuyển Lê Thiết Cương cho biết sau khi kết thúc sự kiện "Tiễn Tý đón Sửu", anh cùng nhóm họa sĩ G39 bàn bạc, lên ý tưởng cho "Tiễn Sửu đón Dần". Êkíp lên kế hoạch tổ chức triển lãm tại phòng tranh Thăng Long (41 Hàng Gai, Hà Nội) nhưng phải chuyển hướng làm online do dịch. Hơn 80 bức tranh của 18 họa sĩ được giới thiệu trên Facebook từ ngày 10 đến 25/1, chủ yếu vẽ linh vật của năm Nhâm Dần và các chủ đề khác như thiên nhiên, tĩnh vật, con người...

"Hổ Nhâm Dần" chất liệu acrylic trên toan, kích thước 40x50 cm của Tào Linh. Họa sĩ cho biết khai thác chất liệu dân gian từ "Ngũ hổ" - tranh Hàng Trống - nhưng không câu nệ nguyên tắc. Tác phẩm mang tinh thần vui vẻ, tích cực phù hợp trưng bày ngày Tết. "Tôi có hứng thú đặc biệt với con hổ không chỉ vì nó đẹp về mặt tạo hình mà còn bởi những yếu tố văn hóa, tâm linh của người Việt qua tranh Hàng Trống", họa sĩ nói.

"Hổ 1" là một trong bốn tác phẩm của Võ Lương Nhi giới thiệu trong sự kiện. Họa sĩ vẽ bằng chất liệu acrylic trên toan với những quệt màu tươi sáng. "Tôi vẽ linh vật của năm mới bằng nét bút mềm mại với những mảng màu biến đổi linh hoạt, những nét quệt xuất hiện bất ngờ và mạnh mẽ. Tất cả để gọi tên hổ - con giáp tượng trưng sức mạnh, ung dung, trầm tĩnh mà đầy uy quyền", họa sĩ nói.

Tranh vẽ hổ chất liệu bột màu trên báo là một trong 12 tác phẩm của Nguyễn Quốc Thắng trưng bày tại sự kiện. Họa sĩ cho biết vẽ hổ, phong cảnh, tĩnh vật với bảng màu bột bông xốp, trong trẻo mang đến không khí tươi vui.

"Mâm ngũ quả đón Nhâm Dần" của họa sĩ Lê Thiết Cương, chất liệu bột màu trên vải màn bồi giấy dó. Tác giả theo đuổi phong cách hội họa tối giản, lồng ghép hình ảnh mâm ngũ quả đặc trưng ngày Tết vào trong bụng con hổ. Tác phẩm được một người xem mua với giá 21 triệu đồng.

"Gia đình hổ", tranh cắt dán của Hoàng Phương Liên. Họa sĩ gửi gắm thông điệp sum vầy, đoàn tụ trong ngày Tết với gam màu đỏ, vàng nổi bật.

Tác phẩm "Xuân Nhâm Dần" trên chất liệu giấy dó của Bình Nhi. Họa sĩ cho biết tái hiện không khí Tết rộn ràng bởi gam màu đậm nét dân gian, bút pháp phóng khoáng.

Bức "Gia đình hổ", khắc gỗ màu của Trần Giang Nam.

Giám tuyển Lê Thiết Cương cho biết trong 12 con giáp, hổ là loài vật khó vẽ nhất. Hình tượng hổ theo lối tạo hình truyền thống được thể hiện qua nhiều chất liệu, hình thức như: gốm Lý, Trần, gốm Chu Động, điêu khắc đình làng, tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống... Anh chọn lựa những tác phẩm thể hiện mới lạ, hiện đại.

Phạm Trần Quân vẽ "Ông hổ" bằng chất liệu acrylic trên toan.

Bức "Hổ vuông" của Đỗ Dũng, chất liệu acrylic trên toan, kích thước 90x120 cm.

Hiểu Nhân