Trở lại VnExpress

Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam 18/5/2021

Chủ nhật, 9/5/2021, 10:00 (GMT+7)

Loa thông minh sử dụng trợ lý ảo tiếng Việt

Olli Maika là loa thông minh dùng tiếng Việt để điều khiển, tính năng tương tự Apple HomePod.

Trải nghiệm loa thông minh Maika
 
 

Loa thông minh Maika có giá bán 2,29 triệu đồng, tương đương các đối thủ như Apple HomePod Mini hay FPT PlayBox S. Model này do Olli một công ty của Việt Nam sản xuất.

Sản phẩm có hình trụ tròn, kích thước khá lớn so với các model đến từ Apple, Google hay FPT. Loa Maika có 7 tính năng chính, gồm nghe nhạc, gọi điện thoại, nhắc công việc, điểm tin, nghe đài, kể chuyện và điều khiển nhà thông minh.

Các nút điều khiển được bố trí trên đỉnh loa, gồm nút kích hoạt trợ lý ảo Maika, tăng giảm âm lượng và bật tắt micro. Model này được tích hợp 4 micro đa hướng với tính năng lọc ồn người dùng có thể ra ra lệnh bằng giọng nói từ xa dễ dàng.

Thân loa được làm bằng nhựa bọc vải polyester với độ bền cao. Model này được trang bị 2 loa đa hướng công suất 15W. Chất lượng âm thanh ở mức khá. Khi nhạc ở dải trung và thấp, âm thanh được tái tạo chi tiết nhưng âm trầm hơi nhẹ.

Model này dùng sạc DC 12V-2A thay vì sạc USB phổ biến hiện nay. Loa được trang bị chip xử lý lõi kép cùng các kết nối không dây, như Bluetooth 5.0 và Wi-Fi.

Để sử dụng, người dùng chỉ cần gọi "Maika ơi", sau đó nêu ra yêu cầu cần thực hiện. Một đèn LED tròn phía trên sẽ thông báo trạng thái kết nối cũng như hoạt động của loa. Tương tự Apple HomePod người dùng có thể gọi điện thoại giữa các loa với nhau.

Khả năng nhận tiếng Việt của loa nhanh và chính xác, người dùng có thể yêu cầu mở nhạc, hẹn giờ, điều khiển nhà. Tuy nhiên, khi điều khiển bằng giọng nói cần phải dứt khoát câu lệnh. Nếu ngập ngừng hay dùng từ địa phương, một số câu lệnh trợ lý ảo Maika chưa nhận ra được.

Người dùng có thể kết nối smartphone với loa Maika dễ dàng thông qua ứng dụng Maika bằng cách quét mã QR dưới đế loa. Sau khi kết nối vào smartphone, người dùng sẽ kết nối loa vào mạng Wi-Fi của nhà và điều khiển bằng giọng nói.

Trở lại VnExpress