VnExpress

Chủ nhật, 26/12/2021, 00:00 (GMT+7)

Làng đào Nhật Tân vào vụ Tết

Hà NộiNăm nay làng đào Nhật Tân vào vụ Tết sớm, người dân bận rộn hái lá, đánh tỉa cây, cắt cành... chuẩn bị thu hoạch.

Từ tháng 10 âm lịch, người dân phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã ra vườn hái lá đào, đưa cây lên chậu chuẩn bị bị phục vụ tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Trồng đào là nghề truyền thống của người dân Nhật Tân. Những năm 1990-1995, diện tích đất đồng của phường này chỉ khoảng 34 ha. Sau năm 1998, người dân chuyển đổi ra ngoài bãi sông Hồng trồng đào và từ đó tới nay phát triển lên khoảng 60 ha.

Vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Hùng ở cụm 5, phường Nhật Tân, hái những chiếc lá cuối cùng trên cây để dinh dưỡng tập trung nuôi nụ. "Gia đình có hơn 250 cây đào, chủ yếu gốc lớn. Cả năm hai vợ chồng vất vả chăm sóc chỉ chờ đến tháng cuối năm này thu hoạch. Từ 10 ngày nay cả vùng đang hái lá, lên luống cho đào cây", ông Hùng nói.

Bà Nga theo nghề trồng đào hơn 30 năm. "Trước kia vườn chỉ trồng một loại đào bích, nhưng nay có 5 loại, được lai tạo, ghép và nhân giống theo yêu cầu thị trường", bà cho hay.

Thời tiết tháng cuối năm có nắng ấm áp, nhiều cây đào nở sớm và được thu hoạch dần từ hai tuần nay.

Các chủ vựa đào đánh chuyển cây từ đất lên chậu để đào thích nghi dần với điều kiện sống.

Trong năm, người trồng đào bận rộn vào tháng cuối năm khi vào vụ Tết và tháng sau Tết, khi phải đi thu gom cây cho thuê về cắt tỉa, ươm lại đất.

Những cây đào bích ghép với gốc đào lớn vùng cao sau một năm chăm sóc bắt đầu cho thu hoạch. Giống đào này được ưa chuộng trưng bày ở gia đình có khuôn viên rộng, hoặc các công ty, doanh nghiệp.

Vợ chồng chị Kim, anh Chuyên đang mua đào Nhật Tân đưa vào TP HCM bán. "Vườn đào này có khoảng 1.000 cành nở sớm, giá cả từ vài trăm nghìn đồng tới cả triệu đồng. Mỗi cành đào nở sớm được bó cẩn thận để không bị rụng hoa và dễ vận chuyển", chị cho hay.

Theo chị Kim, những năm gần đây thị trường miền Nam tiêu thụ nhiều đào cành. "Người dân trong đó chơi đào từ thời điểm trước Giáng sinh tới qua rằm tháng Giêng. Để có đào sớm, tôi phải đặt chủ vườn hái lá, chăm sóc từ trước", chị nói.

Những cành đào nở sớm được tiểu thương cắm vào bông mút ướt, bọc cẩn thận. Khi bán cho khách, từng cành đào sẽ được cắt bớt gốc để đào bung nở.

Ngọc Thành