Khoa học
Thứ sáu, 27/3/2020, 11:15 (GMT+7)

Kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam sử dụng thế nào?

Kit được bào chế dưới dạng dung dịch, kiểm tra nCoV trong mẫu bệnh phẩm từ dịch mũi họng, súc họng, dịch màng phổi và mẫu máu... Trừ thời gian xử lý mẫu và tách chiết, kit cho kết quả sau khoảng một giờ.

Kit do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu, phát triển, gồm bộ tách chiết RNA với 5 hóa chất. Trước mỗi lần sử dụng, hóa chất cần ổn định ở nhiệt độ phòng trong vòng ít nhất 30 phút.

Lấy dung dịch pER 1 vào tube.

Trộn xoáy đều đều mẫu 30 giây trước khi sử dụng.

Sau đó để lắng trong 10 phút.

Tiếp tục đặt tube vào máy ly tâm 1.300 vòng/phút trong 10 phút.

Lấy dung dịch pEX3 vào một tube sạch.

Sau khi ly tâm lần đầu tiên, dung dịch trong tube sẽ phân thành 3 lớp, lớp giữa là protein bị biến tính và lớp dung dịch phía trên chứa RNA.

Hộp tube dùng để ly tâm dung dịch trước và sau khi đưa vào máy real-time RT-PCR. Ưu điểm của kit này là dung dịch đã được pha chế sẵn chứ không phải nguyên liệu rời như kit của CDC Mỹ hay Hàn Quốc đang sử dụng. Như vậy tránh được sai sót trong quá trình phối trộn.

Từng mẫu được đánh mã số trên tube. 

Đặt tube vào máy real-time PCR theo cài đặt. Trừ thời gian một giờ để tách mẫu bệnh phẩm khoảng 40 - 60 phút (xử lý vô trùng, bất hoạt virus, tách RNA), Kit thử cần khoảng một giờ sẽ cho kết quả. 

Sản phẩm Kit là kết quả nghiên cứu được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp kinh phí phục vụ phòng chống Covid-19.

Kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam sử dụng thế nào?
 
 

Thanh Tùng