Khắc phục phân mảnh trong thủ tục hành chính công
Hiện tại hệ thống giải quyết thủ tục hành chính cho người dân thì Bộ làm riêng của Bộ, tỉnh làm riêng của tỉnh. Một công chức phải xử lý một hồ sơ thủ tục hành chính trên nhiều phần mềm; nhiều hệ thống rồi lại chẳng kết nối chia sẻ đồng bộ dữ liệu được. Cuối cùng kết quả đi ngược lại mục đích của chuyển đổi số. Bộ trưởng nghĩ gì về giải pháp?
hoangsontra1982
Trả lời:
Bộ Khoa học và Công nghệ xin ghi nhận góp ý về vấn đề phân mảnh trong các hệ thống phục vụ thực hiện thủ tục hành chính khi các bộ, ngành và tỉnh sử dụng phần mềm riêng, không đồng bộ, cản trở chuyển đổi số.
Đối với người dân, Chính phủ đang giao Văn phòng Chính phủ sửa Nghị định 61/2018/NĐ-CP, trong đó quy định mới: Cổng dịch vụ công quốc gia là cổng tích hợp thông tin và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tình hình giải quyết, kết quả giải quyết thủ tục hành chính của tất cả các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở kết nối, truy xuất dữ liệu từ các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh; tích hợp, cung cấp các dịch vụ trực tuyến để thực hiện thủ tục của các cơ quan Đảng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Dự kiến Nghị định ban hành trong tháng 06/2025. Khi đó, người dân chỉ cần dùng tài khoản VNeID truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia để sử dụng dịch vụ công trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, góp phần khắc phục vấn đề phân mảnh trong các hệ thống phục vụ thực hiện thủ tục hành chính khi các bộ, ngành.
Bộ Khoa học và Công nghệ