VnExpress

VnExpress

Thứ tư, 11/5/2022, 06:07 (GMT+7)

Hòn Béo Cò hoang sơ giữa vịnh Bái Tử Long

Quảng NinhNgắm bình minh, lướt ván, cắm trại qua đêm... là những trải nghiệm trên hòn đảo Béo Cò hoang sơ ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Hòn Béo Cò là một trong khoảng 600 hòn đảo thuộc huyện đảo Vân Đồn, cảnh quan kỳ vĩ với vách đá dựng đứng và một bãi cát đẹp, xung quanh là hệ thống bè nổi nuôi hàu của ngư dân. Chu Đức Việt, sinh năm 1987, đến từ Hà Nội, vừa có chuyến du lịch đáng nhớ trên hòn đảo nhỏ giữa vịnh Bái Tử Long.

Thông qua các kênh khác nhau, nhóm liên hệ ngư dân địa phương nên được hỗ trợ chu đáo trong chuyến đi. Hành trình từ cảng Cái Rồng đến hòn Béo Cò mất khoảng 15-25 phút đi thuyền.

Trên hành trình, Việt bất ngờ với những hòn đảo muôn hình dạng kỳ thú, nhấp nhô trên mặt trước xanh màu ngọc bích.

Nhóm của Đức Việt có 14 người, lựa chọn đi Béo Cò trễ hơn so với dịp lễ 30/4 để tránh đông đúc và thuận tiện di chuyển. Họ khởi hành vào sáng ngày 2/5, cắm trại một đêm và về chiều ngày 3/5.

Hòn Béo Cò chưa du lịch hóa, trên đảo có vài hộ dân sinh sống, du khách đến đây chủ yếu là những người đam mê cắm trại, yêu thích khám phá biển đảo.

Bãi cát ven vách đá Béo Cò được che chắn gió biển nên lý tưởng để cắm trại. Một lưu ý khi du lịch cắm trại tại đảo Béo Cò là cần tìm hiểu về vị trí, địa lý nơi đây để không gặp sự cố lúc thuỷ triều lên. Nhóm của Việt tới hòn lúc 12h, khi nước biển cách vách đá khoảng 12 m. Đến khi thuỷ triều lên, bãi cát thu hẹp lại chỉ còn khoảng 7m, khoảng trống vừa đủ để cắm trại ban đêm. Từ đêm đến sáng thì thuỷ triều rút, lộ diện bãi cát trải dài đến 20-30 m.

Hòn đảo còn hoang sơ nên nhóm phải chuẩn bị tất cả dụng cụ cắm trại cần thiết như lều, bếp và dụng cụ cá nhân... Anh Đức Việt lưu ý du khách cần dọn dẹp sạch rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường khi cắm trại. Trở ngại nhỏ anh gặp phải là bị dĩn (bọ mát) đốt chân tay, do sơ suất không đem thuốc bôi chống côn trùng.

Các thành viên mang ván phản lực (silver surf) ra lướt sóng. Loại ván này chỉ khoảng 15 kg, chơi cả ngày chỉ mất khoảng 5 lít nhiên liệu.

Đức Việt trong trang phục Người Nhện lướt trên mặt biển bằng ván phản lực. Ván dễ dàng điều khiển, tuy nhiên đòi hỏi người chơi phải trải qua thời gian tập luyện trong các câu lạc bộ, học hỏi kinh nghiệm mới làm chủ tốc độ và biểu diễn nhiều động tác khó. Trong thời gian cắm trại, Việt còn chơi mô tô nước (jetski).

Chơi thể thao nước giữa vịnh Bái Tử Long
 
 

Nhóm của anh Đức Việt chơi thể thao nước quanh đảo Béo Cò.

Đêm đến cả nhóm tán chuyện, ngắm sao trời và kiểm tra thiết bị chơi thể thao để sáng hôm sau tiếp tục.

Đồ ăn trên đảo là các đặc sản, được ngư dân địa phương chuẩn bị sẵn, đều là đồ tươi sống 100%, có thể kể đến như hàu nướng mỡ hành hay cù kỳ đỏ nướng, sốt me, rang muối...

Đón bình minh trên đảo, một khoảnh khắc đáng nhớ trong chuyến đi hai ngày một đêm trên đảo Béo Cò. Anh Đức Việt chia sẻ: "Tuổi trẻ sống bằng trải nghiệm. Về già sống bằng kỷ niệm. Việt Nam mình có rất nhiều điểm đến, biển đảo xinh đẹp, hãy khám phá ngay khi còn trẻ và điều kiện cho phép. Đó là lý do tôi tiếp tục các chuyến chu du, cắm trại trong năm nay". Trước đó, năm 2021, anh Việt phượt từ Hà Nội đến Cà Mau bằng xe máy trong 25 ngày, qua 34 tỉnh.

Vị trí Hòn Béo Cò. Nguồn: Google Maps

Huỳnh Phương
Ảnh: Chu Đức Việt

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net