Thế giới
Thứ bảy, 9/4/2022, 10:30 (GMT+7)

Hiện trường ga tàu Ukraine trúng tên lửa

Cửa sổ vỡ vụn, máu rải rác trong toa tàu ở nhà ga Kramatorsk, miền đông Ukraine sau khi địa điểm này bị tập kích hôm 8/4.

Vụ tập kích tên lửa vào ga Kramatorsk ở thành phố cùng tên thuộc tỉnh Donetsk diễn ra khi hàng trăm dân thường tập trung tại đây chờ di tản hôm 8/4. Giới chức Ukraine cho biết ít nhất 52 người thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em, khoảng 300 người bị thương.

Những chiếc xe đỗ gần ga tàu bị thiêu rụi sau cuộc tấn công.

Máu vương vãi bên trong một tòa tàu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc lực lượng Nga phóng hai tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U vào ga tàu. Ông kêu gọi "phản ứng toàn cầu trước tội ác chiến tranh này", đồng thời kêu gọi quốc tế ủng hộ Ukraine nhiều vũ khí hơn.

Người sơ tán ngồi gần hành lý trong sảnh nhà ga Kramatorsk.

Giới chức Nga cáo buộc quân đội Ukraine phóng tên lửa Tochka-U vào nhà ga Kramatorsk, gọi đây là "hành động vô nhân đạo".

Nga đã nhiều lần khẳng định không tấn công mục tiêu dân sự, chỉ tập trung phá hủy các cơ sở quân sự của Ukraine trong chiến dịch.

Một cảnh sát Ukraine cúi người trước thi thể phủ bạt nằm trên mặt đất.

Phóng viên AFP quan sát được ít nhất 30 thi thể phủ bạt nằm bên ngoài ga tàu. Mảnh kính vỡ, hành lý bị bỏ lại nằm rải rác khắp sân ga và xung quanh nhà ga.

"Tôi đang tìm chồng. Anh ấy đã tới đây, giờ tôi không liên lạc được", một phụ nữ khóc nức nở nói.

Nhà ga Ukraine
 
 

Xe cứu hỏa tới hiện trường sau khi nhà ga trúng tên lửa. Video: Reuters.

Nhà ga Kramatorsk nhìn từ cửa sổ vỡ của một toa tàu.

Binh sĩ Ukraine thu dọn thi thể.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 6/4 kêu gọi dân chúng ở phía đông đất nước lập tức sơ tán do lo ngại xung đột với Nga tại đây có thể diễn ra dữ dội trong những ngày tới.

Cảnh sát Ukraine kiểm tra phần sót lại của tên lửa.

Tranh cãi về thương vong dân thường ở Ukraine đang dâng cao sau khi Kiev và các nước phương Tây cáo buộc lực lượng Nga "giết hại hàng trăm dân thường ở Bucha", thị trấn phía tây bắc thủ đô Kiev.

Điện Kremlin bác bỏ, cho rằng đây là thông tin do Ukraine dàn dựng để "làm mất uy tín của Nga", gây rối tiến trình đàm phán hòa bình cũng như để hợp thức hóa việc áp các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Moskva.

Những người sống sót ngồi bên ngoài ga tàu sau vụ tấn công.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 4,38 triệu người rời khỏi Ukraine sau khi chiến sự bùng phát. Nhiều người di tản từ Ukraine quá cảnh ở các quốc gia láng giềng, sau đó tới những nước châu Âu khác.

Trong số này, gần 2,54 triệu người tới Ba Lan, 671.000 người tới Romania, Hungary và Moldova mỗi nước tiếp nhận hơn 400.000 người, ngoài ra hơn 373.000 người tới Nga.

Ảnh: AFP