Số hóa
Thứ sáu, 14/10/2022, 02:55 (GMT+7)

Hàng nghìn người thức đêm nhận iPhone 14

Nhiều người dùng tại Hà Nội và TP HCM đợi vài giờ từ tối qua để nhận iPhone 14 sớm vào 0h ngày 14/10.

Năm nay, theo quy định của Apple, các đại lý tại Việt Nam không được bán trước ngày 14/10. Tuy nhiên, để chạy đua trở thành đơn vị giao hàng sớm nhất, cũng như đáp ứng nhu cầu sở hữu máy sớm của người dùng, nhiều hệ thống bán lẻ đã tổ chức các chương trình từ tối 13/10 cho những khách hàng đặt trước.

Tại Hà Nội, từ 21h tối qua, hàng trăm người đã có mặt tại F.Studio chờ đến lượt nhận máy. Đến 22h, cửa hàng bắt đầu thực hiện các thủ tục như kiểm tra đơn hàng, thanh toán và dán số thứ tự, nhưng chưa giao sản phẩm.

Đại diện hệ thống cho biết năm nay, lượng quan tâm iPhone 14 đạt mức kỷ lục với hơn 80 nghìn lượt đăng ký mua. Riêng trong đêm 13/10, hệ thống đã hoàn thành thủ tục và giao máy đến hơn 5.100 khách hàng.

Anh Việt (Đống Đa, Hà Nội) là một trong những người xong thủ tục đầu tiên và chờ để lấy iPhone 14 Pro Max. Vốn sử dụng điện thoại Apple nhiều năm, anh cho biết đã đặt mua ngay sau khi hệ thống mở đăng ký mà không quá quan tâm đến cấu hình hay những thay đổi của sản phẩm. "Tôi nghĩ iPhone mới chắc chắn có những cải tiến thú vị. Còn trải nghiệm thực tế thế nào sẽ phải chờ sau khi nhận máy", anh nói.

Do các đại lý không thể giao sớm, nhiều người dùng phải chờ 3-4 giờ trước khi nhận máy.

Tại TP HCM, nhiều đại lý tận dụng thời gian này để tổ chức sự kiện trải nghiệm sản phẩm. Trong hình là hàng trăm người đang tham gia sự kiện của hệ thống ShopDunk.

Để tạo ấn tượng, hệ thống này sử dụng drone để chuyển máy cho các khách hàng đầu tiên. Ông Phạm Tuấn Anh, đại diện ShopDunk, cho biết hệ thống đã ghi nhận 7.500 lượt đặt hàng sau một tuần. Trong đó, iPhone 14 Pro Max chiếm 86%. Đơn vị này dự kiến giao cho khoảng 2.800 khách hàng trên cả nước trong ngày 14/10.

Loạt máy xếp sẵn trên kệ chờ đến giờ giao hàng của Minh Tuấn Mobile, một trong những đại lý uỷ quyền của Apple tại Việt Nam. Đại diện chuỗi này cho biết 500 khách hàng đầu tiên sẽ nhận iPhone ngay trong đêm. Sau đó, cửa hàng tiếp tục tổ chức các chương trình trả máy từ 8h hôm nay.

Một trong những điểm hấp dẫn của iPhone 14 là mức giá. Dù có giá niêm yết không khác biệt so với năm ngoái, nhiều hệ thống bán lẻ tại Việt Nam áp dụng trừ tiền cho người đặt trước, ưu đãi khi thanh toán qua thẻ tín dụng, thu cũ đổi mới... khiến máy có thể rẻ hơn 4-5 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Đạt, CEO hệ thống Di Động Việt, những máy giao rạng sáng nay đều rẻ hơn khá nhiều, ví dụ iPhone 14 giá 20 triệu đồng hay 14 Pro Max giá 31 triệu đồng.

TopZone cho biết hệ thống ghi nhận lượng đặt hàng iPhone 14 cao gấp đôi thế hệ trước. Sau một tuần, chuỗi này thu hút 70 nghìn lượt đăng ký mua và một nửa trong số đó đã đặt cọc. Từ đêm 13/10, hàng nghìn khách hàng của hệ thống này ở Hà Nội và TP HCM đã nhận máy.

Bất chấp nhu cầu tăng đột biến, hầu hết các đại lý đều khẳng định có đủ hàng để giao, sẽ chia thành các đợt khác nhau.

Năm nay, Apple ra bốn mẫu iPhone mới gồm 14, 14 Plus, 14 Pro và 14 Pro Max. Trong đó, iPhone 14 Pro Max được đặt mua nhiều nhất. Nhiều đại lý rơi vào tình trạng "cháy hàng" chỉ sau chưa đầy một giờ mở đặt cọc ngày 7/10. Những người chưa nhận máy đợt này có thể phải chờ đến đợt trả hàng thứ hai, dự kiến vào cuối tháng 10.

Lưu Quý - Huy Đức