f1

Công thức 1

Thứ ba, 2/8/2022, 16:42 (GMT+7)

Ferrari khiến Leclerc mất 108 điểm như thế nào

Những sai sót kỹ - chiến thuật của đội đua Italy khiến tay đua chủ lực Charles Leclerc bỏ lỡ 108 điểm qua sáu chặng đua F1 năm nay.

Grand Prix Tây Ban Nha: 25 điểm. Ngày 23/5, Leclerc tràn đầy cơ hội bảo vệ vị trí dẫn đầu bảng điểm cá nhân khi giành pole ở đường đua Catalunya.

Tận dụng đối thủ Max Verstappen mắc sai lầm ở vòng 9, tay đua gốc Monaco gia tăng cách biệt với người phía sau lên 12 giây. Tuy nhiên, sang vòng 27, xe của Leclerc trục trặc động cơ, khiến anh phải về pit rồi bỏ cuộc. Nếu không có sự cố này, chiến thắng cùng 25 điểm nằm chắc trong tay Leclerc. Tay đua Ferrari ngậm ngùi nhìn Verstappen về nhất, qua đó soán ngôi đầu.

Grand Prix Monaco: 13 điểm. Ngày 29/5, Leclerc một lần nữa giành pole ở chặng đua tại quê nhà. Trước giờ xuất phát, một cơn mưa lớn trút xuống, khiến các tay đua phải sử dụng lốp ướt. Đến vòng 4, hết mưa, các tay đua lần lượt về pit để chuyển sang lốp trung gian. Ferrari gọi Leclerc về, nhưng vẫn giữ bộ lốp ướt cho Carlos Sainz với ý định để tay đua Tây Ban Nha chuyển thẳng sang lốp khô. Trước vòng 17, hai tay đua Ferrari chia nhau dẫn đầu và chiến thắng nằm trong tay đội đua Italy, bởi Monaco nổi tiếng là đường đua khó vượt. Tuy nhiên, sai lầm chiến thuật khiến họ một lần nữa dâng chiến thắng cho Red Bull.

Vòng 21, Ferrari gọi cả hai tay đua về pit cùng một lúc, dù Leclerc vừa thay lốp trước đó hai vòng. Sainz về trước và Leclerc bị chậm lại vì phải đợi đội ngũ kỹ thuật thay xong cho đồng đội. Tận dụng điều này, Red Bull dùng chiến thuật overcut để Sergio Perez về nhất. Sainz về nhì trong khi Leclerc bị Verstappen qua mặt nên chỉ về thứ tư. Qua radio, tay đua 24 tuổi tỏ vẻ tức giận khi tuột chiến thắng trên sân nhà.

Grand Prix Azerbaijan: 25 điểm. Ngày 12/6, Leclerc chặng thứ tư liên tiếp giành pole. Lần này, anh mắc sai sót khi xuất phát, để Perez chiếm vị trí dẫn đầu. Ở vòng 4, xe của Sainz đâm vào hàng rào, buộc xe an toàn được triển khai. Leclerc quyết định về pit sớm với tham vọng dùng chiến thuật một lần thay lốp. Red Bull dùng chiến thuật undercut cho Verstappen, giúp anh thay Perez dẫn đầu. Leclerc quyết đua tranh với hai tay đua Red Bull và anh đủ tốc độ để làm điều đó. Tuy nhiên, vòng 21, xe của tay đua Monaco bốc khói vì lỗi động cơ, khiến anh phải bỏ cuộc.

Grand Prix Canada: 15 điểm. Sau sự cố ở đường đua Baku, Ferrari tuyên bố động cơ của chiếc F1-75 không thể sửa chữa, khiến họ phải thay động cơ mới cho Leclerc. Đây là động cơ thứ ba tay đua Monaco sử dụng trong khi FIA quy định một tay đua chỉ được dùng hai động cơ mỗi mùa giải. Điều này khiến Leclerc bị phạt 10 vị trí xuất phát ở GP Canada. Vì án phạt này, Leclerc quyết định không mạo hiểm tranh chấp ở chặng phân hạng trong điều kiện trời mưa. Kết quả, anh, cùng với Yuki Tsunoda, xuất phát cuối.

Tuy nhiên, bằng tốc độ vượt trội, Leclerc vẫn cán đích thứ năm ở chặng đua chính vào Chủ Nhật. Verstappen đánh bại Sainz để giúp Red Bull giành chiến thắng thứ sáu liên tiếp. Nếu Leclerc không bị phạt, nhiều khả năng anh mới là người đua tranh với Verstappen và hoàn toàn có thể chiến thắng.

Grand Prix Anh: 13 điểm. Chuỗi ngày tăm tối của Leclerc nối dài sang chặng thứ năm liên tiếp, ở GP Anh hôm 3/7. Đây là chặng đua chứng kiến những tai nạn liên tiếp và tay đua Zhou Guanyu của đội Alfa Romeo suýt thiệt mạng. Bị ảnh hưởng bởi những mảnh vỡ trên đường đua, Verstappen không thể đua tranh với Ferrari.

Khi chặng đua còn 14 vòng, xe an toàn được triển khai do hai xe của đội AlphaTauri gặp tai nạn. Lúc này, Leclerc đang dẫn đầu. Tuy nhiên, Ferrari chỉ gọi Sainz về pit thay lốp mềm, còn Leclerc tiếp tục với lốp cứng. Do thua thiệt về bộ lốp, Leclerc bị đồng đội vượt qua rồi về sau cả Perez và Lewis Hamilton. Sau chặng đua, giới truyền thông bắt gặp Leclerc dường như tranh cãi với lãnh đội Mattia Binotto.

Grand Prix Hungary: 17 điểm. Chặng gần nhất, trên đường đua Hungaroring ngày 31/7, một lần nữa chứng kiến Ferrari bị Red Bull đánh bại về chiến thuật. Hai tay đua của họ xuất phát thứ hai và ba, chỉ sau George Russell của Mercedes. Ferrari có cơ hội lớn thu hẹp khoảng cách với Red Bull bởi Verstappen và Perez chỉ xuất phát thứ 10 và 11.

Nhờ chiến thuật overcut, Leclerc vượt Sainz rồi chiếm vị trí dẫn đầu ở vòng 31. Tuy nhiên, vòng 39, Leclerc về pit thay lốp cứng trong khi các đối thủ đều dùng lốp mềm hoặc trung bình. Do bộ lốp thiếu độ bám, Leclerc không thể đòi lại vị trí dẫn đầu. Ngược lại, anh bị Verstappen vượt qua dù tay đua Hà Lan có lúc bị mất lái.

Quá bất lực với bộ lốp cứng, dù chặng đua chỉ còn 17 vòng, Leclerc vẫn quyết định về pit và chuyển sang lốp mềm ở vòng 53. Nhưng quyết định này không giúp ích cho anh quá nhiều. Chỉ về thứ sáu trong khi Verstappen về nhất, Leclerc bị đối thủ nới rộng khoảng cách lên 80 điểm trong khi mùa giải còn chín chặng nữa. Cơ hội tranh chấp ngôi vô địch của Leclerc bị đánh giá là không còn.

Ảnh: Reuters, AFP