Thứ hai, 30/10/2023, 08:00 (GMT+7)

Đồng Văn có thêm 20 nhà vệ sinh học đường đạt chuẩn

Hà GiangDự án vệ sinh học đường mang đến công trình mới, sạch đẹp, an toàn và giúp học sinh nâng cao ý thức giữ gìn không gian sinh hoạt chung.

Sau 3 tháng triển khai, 20 nhà vệ sinh của dự án Vệ sinh học đường được quỹ Hy vọng bàn giao cho các điểm trường trên địa bàn huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Mỗi công trình được xây dựng với chi phí từ 100 đến hơn 200 triệu đồng, tuỳ quy mô từng điểm trường lẻ và điểm trường chính.

Nhà vệ sinh ở điểm trường Dình Lủng, thuộc Trường PTDTBT TH&THCS Tả Phìn trước đây được xây tạm bợ trên triền đồi. Do không đảm bảo vệ sinh, an toàn nên học sinh không dám sử dụng, gây ra ám ảnh cho các em.

Nhà vệ sinh hiện tại của trường PTDT BT TH & THCS Sính Lủng được hoàn thiện. Trước đây, khu bán trú trường không có nhà vệ sinh do công trình cũ bị phá sau khi hư hỏng nặng, học sinh có nhu cầu phải đi đến nhà vệ sinh ở trường học nên bất tiện.

20 nhà vệ sinh mới được xây với quy mô 2-12 khoang, phù hợp với số lượng học sinh của mỗi trường.

"Con không phải xếp hàng đợi các bạn mỗi khi đi vệ sinh trong giờ ra chơi. Hệ thống xả nước cũng tiện lợi, có phân chia khu nam - nữ, khác hẳn với nhà vệ sinh cũ", em Nguyễn Tú Anh, học sinh lớp 5A, trường PTDTBT TH&THCS Sính Lủng cho biết.

Để tăng sáng, tiết kiệm điện nên các công trình đều có một phần mái trong, lấy ánh sáng từ mặt trời.

Một số nhà vệ sinh mới phải dựng cửa khoá do trường học không có rào chắn, tránh trường hơp người dân ở ngoài vào sử dụng sau giờ học, không đảm bảo giữ gìn vệ sinh.

Tại khu vực rửa tay, mỗi chậu đều có bảng hướng dẫn 6 bước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, xà phòng và nội quy chung. Cũng nhờ sự sát sao từ phía nhà trường, mỗi tuần các học sinh đều thay phiên nhau trực nhật, bảo quản để nhà vệ sinh luôn sạch đẹp.

Dự án Vệ sinh học đường nằm trong chương trình Ánh sáng học đường, với mục tiêu xóa bỏ nhà vệ sinh xuống cấp. Năm 2022, quỹ Hy vọng và Sanofi Việt Nam đã bàn giao 20 nhà vệ sinh mới, khang trang cho học sinh và giáo viên huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; đồng thời tổ chức các hoạt động tập huấn, giáo dục về vệ sinh học đường.

Với mong muốn trẻ em vùng cao có điều kiện đảm bảo sức khỏe để học tập, quỹ Hy vọng với sự đồng hành của nhãn hàng men ống vi sinh Enterogermina tái khởi động dự án Vệ sinh học đường tại Đồng Văn, Hà Giang. Dự án đặt mục tiêu xây dựng 20 nhà vệ sinh đạt chuẩn, hỗ trợ hệ thống lọc nước sạch tại một số điểm trường, đồng thời phổ biến thói quen vệ sinh tốt cho các em học sinh. Để chung tay cùng dự án, độc giả tìm hiểu tại đây.

Thanh Thư

Ảnh: Tùng Đinh