Thế giới
Thứ năm, 24/2/2022, 21:12 (GMT+7)

Dòng người rời Ukraine

Hàng nghìn người dân Ukraine hôm nay sơ tán khỏi đất nước tới các quốc gia láng giềng như Ba Lan, Hungary sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự.

Người dân đứng chờ tại sân bay ở Kiev, sẵn sàng rời khỏi đất nước sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào sáng nay.

Những người di cư đầu tiên từ Ukraine vào Ba Lan hôm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lý giải rằng tình thế buộc Nga phải đưa ra hành động quyết liệt và ngay lập tức, khẳng định hai nước cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng ở miền đông Ukraine đã kêu gọi Moskva hỗ trợ. Ông tuyên bố không dung thứ "mối đe dọa từ Ukraine" và sẽ đáp trả những ai can thiệp chiến dịch quân sự của Nga tại khu vực này.

Hành khách rời khỏi chuyến tàu từ Odessa qua Lviv ở Ukraine đến ga đường sắt ở Przemysl, Ba Lan, hôm nay.

Lực lượng Nga tiến vào Ukraine từ nhiều hướng, gồm phía tây Nga, bán đảo Crimea và lãnh thổ Belarus. Lực lượng ly khai miền đông Ukraine cũng mở các cuộc tấn công vào nhiều khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở miền đông, chiếm được hai thị trấn tại Lugansk.

Người dân sơ tán khỏi Ukraine chờ đợi ở biên giới Hungary.

Ukraine nói hàng chục người đã thiệt mạng vì tên lửa và pháo kích. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Nga và thông báo sẽ phát vũ khí cho toàn bộ những người dân Ukraine muốn đứng lên chiến đấu.

Nhiều người dân ở thủ đô Kiev đổ dồn tới các con đường rời khỏi thành phố, gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Ngay từ sớm, con đường chính rời khỏi Kiev theo hướng về phía biên giới với Ba Lan đã tắc trầm trọng trong khi phía bên kia đường hướng vào trung tâm thành phố chỉ lác đác xe đi lại.

Người dân Kiev, mang theo túi xách và hành lý, tập trung tại một ga tàu điện ngầm ở thủ đô. Bất chấp lời kêu gọi không hoảng loạn và ở yên trong nhà của Tổng thống Zelensky, nhiều người vẫn đổ ra đường tìm đường trốn chạy khỏi thủ đô hoặc tìm nơi trú ẩn dưới các ga tàu điện ngầm.

Hành khách xếp hàng dài chờ đợi tại một trạm xe buýt ở Kiev để đi đến phía tây đất nước.

"Mọi người đều nghĩ phía tây Ukraine an toàn vì nó gần các quốc gia EU và NATO", Maria Palys, 44 tuổi, cho hay.

Người dân xếp hàng chờ mua vé tàu tại nhà ga trung tâm ở Kiev.

Nhiều người mang theo túi hành lý và vali, đi bộ gần ga đường sắt Kiev-Pasazhyrskyi ở thủ đô của Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya phản bác những chỉ trích nhằm vào chiến dịch quân sự ở Ukraine, khẳng định điều này nhằm bảo vệ dân thường ở các vùng ly khai, "những người trong 8 năm qua phải chống chọi với những đợt pháo kích của Ukraine".

Trong bài phát biểu công bố chiến dịch, Tổng thống Putin nhấn mạnh các lực lượng Nga không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine mà chỉ "phi quân sự hóa".

Đám đông đứng chờ tại một trạm xe buýt khi cố gắng rời khỏi thủ đô. Mỹ và NATO đã lên án chiến dịch quân sự của Nga, cáo buộc nước này "phát động tấn công vô cớ", trong khi đó, Trung Quốc cho rằng Nga "không xâm lược" Ukraine như nhiều hãng truyền thông phương Tây đang đưa tin, kêu gọi các bên "giữ thái độ tỉnh táo là lý trí". NATO cho biết họ không có kế hoạch điều quân vào Ukraine nhưng sẽ tăng cường hiện diện ở sườn phía đông của liên minh.

Người dân xếp hàng dài rời Kiev
 
 

Dòng xe đi mua xăng ở Kiev để rời khỏi thủ đô. Video: Reuters

Ảnh: Reuters, AFP, AP, CNN