Thứ hai, 9/1/2023, 08:00 (GMT+7)

Đội quy tập đưa thi thể lính Ukraine về nhà

Một nhóm tình nguyện viên tìm kiếm khắp chiến trường miền đông Ukraine, thực hiện sứ mệnh đưa thi thể những người lính Ukraine tử trận về nhà.

"Cha mẹ họ đang đợi ở nhà", Artur Simeiko, tình nguyện viên của đội quy tập Hắc Tulip, nói hồi tuần trước, khi đang tìm kiếm thi thể những người lính Ukraine tử trận trên chiến trường ở Yampil, tỉnh Donetsk.

"Họ phải được chôn cất đàng hoàng. Họ không nên nằm lại trong rừng, trên cánh đồng hay đường phố", Simeiko, 26 tuổi, nói.

Oleksii Iukov, thành viên đội quy tập, kiểm tra chiếc mũ sắt của một binh sĩ Ukraine tử trận. Ảnh: Reuters

Oleksii Iukov, thành viên đội quy tập, kiểm tra chiếc mũ sắt của một binh sĩ Ukraine tử trận. Ảnh: Reuters

Đội tình nguyện Hắc Tulip có khoảng 100 thành viên, đảm nhận nhiệm vụ xác định vị trí và khai quật thi thể binh lính Nga hoặc Ukraine gần chiến tuyến. Đây là nhiệm vụ rất nguy hiểm, bởi các thi thể thường được tìm thấy cùng nhiều vũ khí có khả năng gây nổ, thậm chí bẫy mìn.

Các tình nguyện viên phải thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa như nằm sát mặt đất khi kéo thi thể, để tránh nguy cơ kích hoạt bẫy mìn. Nhóm từ chối tiết lộ đã tìm thấy bao nhiêu thi thể trong nỗ lực của mình.

Oleksii Iukov, một người trong nhóm, cho biết từng phát hiện hài cốt của hàng nghìn binh sĩ trong Thế chiến II được chôn cất tại nhiều địa điểm khác nhau, thậm chí mất một mắt khi mìn phát nổ trong quá trình quy tập.

Trong lúc Oleksii đào bới tìm kiếm thi thể, những tiếng pháo vẫn vang vọng ở đằng xa. Anh tới nay vẫn chưa quen với cảm giác này.

"Bất kỳ khi nào đào được một thi thể, chúng tôi lại thấy được cơn ác mộng và nỗi kinh hoàng mà anh ấy đã trải qua trong những phút cuối cùng, khi anh ấy hiểu cuộc đời đã kết thúc, không thể sống lại", Oleksii nói. "Chúng tôi như trải qua nỗi đau này cùng anh ấy".

Video đội quy tập thi thể binh lính Ukraine. Độc giả cân nhắc trước khi xem

Anh cho hay sau khi tìm kiếm và xác định được danh tính binh sĩ, các tình nguyện viên phải báo tin cho gia đình họ, để người thân không phải ngóng chờ trong vô vọng.

Đội của Oleksii quyết tâm tìm kiếm thi thể tất cả những người lính Ukraine đã hy sinh, trong nỗ lực khó khăn nhưng cần thiết để đưa họ về với gia đình.

Chiến sự Ukraine đã kéo dài hơn 10 tháng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai bên đều không muốn nhượng bộ. Đà tiến của các bên đều đang chững lại ở miền đông và miền nam Ukraine, nhưng các cuộc giao tranh quyết liệt vẫn diễn ra tại thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Chiến sự Nga - Ukraine
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết