Sea Games 32
Thứ năm, 20/4/2023, 03:36 (GMT+7)

Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 32

Lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 đã diễn ra tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, tối 19/4.

Lễ xuất quân bắt đầu lúc 19h, có sự tham dự của Phó thủ tướng Lê Minh Khái.

Tại đây, Phó thủ tướng đánh giá: "Lần này không thuận lợi như SEA Games 31, nhưng với khả năng của thể thao Việt Nam trong khu vực, luôn trong nhóm đầu từ SEA Games 22, khả năng chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đề ra, thậm chí ở mức cao hơn".

Phó thủ tướng Lê Minh Khái (vest đen) sau đó trao cờ cho Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt.

Ông Việt cho biết đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 với 1003 thành viên, trong đó có 702 VĐV, 189 HLV, 10 chuyên gia, thi đấu 30 trong số 36 môn thể thao, 487 trên 583 nội dung, phấn đấu đạt từ 89 đến 120 HC vàng, đứng nhóm đầu trong các quốc gia tham dự

SEA Games 32 chính thức diễn ra từ ngày 5 đến 17/5 tại thủ đô Phnom Penh và bốn tỉnh khác, bao gồm: Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Đại hội năm nay sẽ đón 12.404 VĐV, HLV và nhân viên các đoàn.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong lễ xuất quân, đồng thời gửi lời chúc thành công tới các VĐV.

Theo công bố mới nhất của nước chủ nhà, SEA Games 32 sẽ có 37 môn với 583 nội dung, trong đó có 36 môn tính huy chương và một môn trình diễn Teqball. Trong số này có 21 môn Olympic, chiếm 56,8%. Nước chủ nhà cũng đã loại một số Olympic điển hình là Thể dục dụng cụ nữ, Bắn cung, bắn súng, canoeing, rowing, đồng thời đưa vào một số môn đặc thù như cờ ouk Chaktrang, võ Kun Bokator, võ Kun Khmer, võ gậy Arnis, Teqball.

Các VĐV cũng tham gia biểu diễn trong lễ xuất quân.

Niềm hy vọng của Việt Nam ở đại hội sắp tới là Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên (bơi), Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền), Bùi Thị Thu Thảo, Hoàng Nguyên Thanh, Nguyễn Thị Thanh Phúc (điền kinh), Nguyễn Thuỳ Linh (cầu lông), Nguyễn Thị Tâm (quyền Anh), Nguyễn Tiến Nhật, Vũ Thành Anh (đấu kiếm)...

VĐV Nguyễn Phương Anh ở môn nhảy cầu. Lễ xuất quân của đoàn thiếu vắng nhiều VĐV do đang đi tập huấn như môn bóng đá nam, bóng đá nữ, điền kinh...

Theo kế hoạch, đa số các đội sẽ lên đường sang Campuchia vào sáng 3/5 với hai điểm xuất phát từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). Một số đội sẽ di chuyển trước do các môn diễn ra sớm, như bóng đá, thuyền buồm, khúc côn cầu trong nhà...

Theo chế độ Nhà nước, mỗi VĐV giành HC vàng SEA Games sẽ được thưởng 45 triệu đồng, cộng thêm 20 triệu đồng nếu phá kỷ lục Đại hội. Trưởng đoàn Đặng Hà Việt cho biết chưa công bố mức cụ thể do đang tìm kiếm thêm các doanh nghiệp thưởng thêm cho VĐV.

Acecook - doanh nghiệp tài trợ lễ xuất quân - trao tặng Đoàn thể thao Việt Nam 500 triệu đồng, 1.000 thùng sản phẩm, cùng một năm sử dụng sản phẩm miễn phí cho các VĐV. “Chúng tôi hy vọng góp một phần hỗ trợ để Đoàn thể thao Việt Nam đạt được nhiều thành tích, cũng như mục tiêu dài hạn vươn lên tầm cao mới tại các giải đấu trong khu vực”, Tổng giám đốc Acecook Việt Nam Kaneda Hiroki chia sẻ.

Lâm Thỏa