VNExpress

Đỗ Hùng Dũng - người tạo ra khác biệt ở trận Trung Quốc?

Trở lại sau chấn thương nặng, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng nhanh chóng tạo ảnh hưởng lên lối chơi của Việt Nam, và hứa hẹn sẽ đóng vai trò lớn trong trận tiếp Trung Quốc ở vòng loại World Cup tối 1/2.

Đỗ Hùng Dũng đóng vai trò quan trọng ở cả trạng thái có bóng lẫn không bóng tại đội tuyển Việt Nam lúc này. Ảnh: Lâm Thoả

Cầu nối triển khai bóng

Là mẫu tiền vệ trung tâm toàn diện, Hùng Dũng liên tục di chuyển tạo sự hỗ trợ, sẵn sàng nhận bóng, xử lý đơn giản và hiệu quả. Đó là điều rất cần thiết trong định hướng chiến thuật của HLV Park Hang-seo. Cho nên, khi Hùng Dũng vắng mặt, gần như không ai có thể khoả lấp mà điển hình là AFF Cup 2020.

Bắt cặp cùng Lương Xuân Trường trong sơ đồ 3-4-3 ở hiệp một trận đấu Australia hôm 27/1, Hùng Dũng luôn sẵn sàng trở thành điểm nối ở các tình huống lên bóng. Anh là không ngại nhận bóng ở phạm vi hẹp, di chuyển hỗ trợ ba trung vệ từ tuyến dưới, nhận bóng trước áp lực của đối phương và điều tiết nhịp độ một cách đơn giản nhưng hợp lý.

Hùng Dũng không ngại di chuyển gần các đồng đội để nhận bóng và xử lý.

Cách di chuyển của Hùng Dũng khiến các đồng đội chơi ở phía trước "dễ chơi" hơn. Lúc đó anh giống như mồi nhử đối phương dâng cao áp sát, mở ra khoảng trống phía sau lưng cho những người như Quang Hải hay Văn Đức có nhiều thời gian để nhận bóng và hướng lên phía trước.

Thời cơ dứt điểm của Văn Đức trong hiệp một đến sau một tình huống di chuyển nhận bóng và xử lý như thế của Hùng Dũng. Phong cách thi đấu đã trở thành bản sắc của tiền vệ này trong màu áo Hà Nội khiến các đồng đội xung quanh duy trì được cự ly đội hình gần nhau, và giúp Việt Nam có những pha triển khai tấn công có nét ở đoạn ngắn.

Hùng Dũng di chuyển hỗ trợ đồng đội khi tiếp cận khung thành Australia.

Các tình huống di chuyển liên tiếp, tạo lựa chọn chuyền bóng hỗ trợ đồng đội của Hùng Dũng có thể xem là một điểm khác biệt mà tiền vệ này tạo nên ở từng tình huống kiểm soát bóng hoặc phản công của Việt Nam ở trận Australia. Tư duy chơi bóng ấy giúp các cầu thủ có bóng luôn có được sự hỗ trợ cần thiết ở các phạm vi tấn công.

Cách Hùng Dũng tăng tốc, di chuyển hỗ trợ Tuấn Hải trước khi thực hiện đường chuyền cho tiền đạo mang áo số 11 ở đầu hiệp hai có thể xem là một tình huống tấn công có nét khác mang dấu ấn của anh. Pha bóng mà cầu thủ chơi tiền đạo mũi nhọn không phải hoạt động một cách độc lập, mà có các lựa chọn phối hợp, để tạo ra khoảng trống kết thúc tình huống rõ ràng hơn.

Tuấn Hải có khoảng trống thuận lợi để dứt điểm sau khi Hùng Dũng đã thu hút áp lực của đối phương.

Khả năng bao sân

Không chỉ hỗ trợ một cách ấn tượng khi đội nhà có bóng, phong cách thi đấu của Hùng Dũng trong các tình huống phòng ngự cũng đẳng cấp.

Cách tiền vệ 29 tuổi di chuyển ở khu vực trung lộ và liên tục tạo áp lực lên đối phương khi bóng qua vạch giữa sân cho thấy sự trách nhiệm trong lối chơi. Ý thức thi đấu là điều đã được trui rèn, và cũng chính là yếu tố làm nên tên tuổi của tiền vệ thuộc biên chế CLB Hà Nội.

Ý thức hỗ trợ phòng ngự của Hùng Dũng tỏ ra nổi bật hơn cả so với các tiền vệ khác của Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở các tình huống phòng ngự trên phần sân nhà, ý thức chơi khi không có bóng của Hùng Dũng còn được thể hiện trong cách anh cùng các đồng đội gây áp lực ngay ở thời điểm Việt Nam để mất quyền kiểm soát trên phần sân đối phương. Đây là một nét đặc trưng trong cách chơi của CLB Hà Nội nhiều năm qua, nơi Hùng Dũng là một hạt nhân quan trọng.

Sự có mặt của Hùng Dũng trên sân không chỉ mang đến những dấu ấn trên khía cạnh chuyên môn, mà việc có một cầu thủ đội trưởng hoạt động ở một cường độ cao và trách nhiệm cũng là yếu tố cần thiết để các đồng đội xung quanh di chuyển đồng bộ hơn. Dù không có một trận đấu thành công trước bởi sự chênh lệch về đẳng cấp và những thiếu hụt ở hàng phòng ngự trước Australia, nhưng có thể kì vọng Việt Nam sẽ cho thấy một hình ảnh tiến bộ, cân bằng trước Trung Quốc, nếu Hùng Dũng có mặt trên sân.

Bản đồ nhiệt của Hùng Dũng - thể hiện mức độ hoạt động - trong trận đấu với Australia.

Mảnh ghép còn thiếu trong sơ đồ 3-5-2

Những thay đổi của HLV Park ở đầu hiệp hai đã mang đến một thế trận đáng kì vọng của Việt Nam trước Australia. Đó là thời điểm đội tuyển sử dụng hệ thống chiến thuật 3-5-2, với Hoàng Đức chơi thấp nhất ở hàng tiền vệ, Hùng Dũng đá lệch trái, Quang Hải chơi lệch phải hỗ trợ cho cặp tiền đạo Tuấn Hải và Công Phượng.

Những trận đấu chứng kiến hàng công của Việt Nam hoạt động hiệu quả thường diễn ra khi áp dụng hệ thống chiến thuật nói trên, với ba tiền vệ trung tâm và hai tiền đạo tạo ra áp lực lớn ở khu vực trung lộ. Trong những tính toán của mình, HLV Park dường như vẫn đang thiếu đi một nhân tố phù hợp để làm nên sự hoàn chỉnh từ định hướng chiến thuật này. Bởi lẽ, tiền vệ trụ Tuấn Anh chưa thể đáp ứng yêu cầu về cường độ chơi bóng xuyên suốt một trận đấu, còn khi Hoàng Đức được kéo về chơi thấp nhất, thì Văn Đức không mang đến sự cân bằng ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Với sự trở lại của Hùng Dũng, dường như bài toán ấy đã được giải quyết. Cặp đôi tiền vệ trung tâm trong sơ đồ ba tiền vệ của CLB Hà Nội là Hùng Dũng và Quang Hải tái hợp trong cách chơi ở đội tuyển. Các pha tấn công có sự liên kết tốt hơn, và quan trọng, là có đủ nhân sự để uy hiếp đối phương. Không ngạc nhiên khi Hùng Dũng là người nhận bóng nhiều nhất từ chân Quang Hải, và ngược lại, Quang Hải cũng chính là điểm đến nhiều nhất trong các đường chuyền của Hùng Dũng.

Cơ hội dứt điểm nguy hiểm của Công Phượng trong vòng cấm địa đối phương trước Australia là một pha bóng đáng khen của Việt Nam, với một tình huống tổ chức tấn công nhuần nhuyễn, mạch lạc xuất phát từ khu vực trung lộ.

Quang Hải và Hùng Dũng chơi gần nhau, sẵn sàng thực hiện các tình huống phối hợp ở phạm vi nhỏ.

Sử dụng ba tiền vệ trung tâm, Việt Nam sẵn sàng giảm nhịp độ tấn công vòng cấm, sẵn sàng sử dụng các đường chuyền ở cự ly ngắn để các cầu thủ xung quanh có thời gian dâng cao, qua đó, đẩy cấu trúc đội hình lên phía trước đồng bộ, đủ quân số.

Những gì Hùng Dũng và các đồng đội thể hiện trong khoảng 20 phút đầu ở hiệp hai trước Australia chính là những nét mới của Việt Nam hiện tại. Hạn chế sự vội vàng ở các quyết định xử lý cũng như các pha bóng tấn công thiếu hụt nhân sự. Ba tiền vệ trung tâm giúp khả năng điều phối bóng chắc chắn hơn, đủ nhân sự hơn và đa dạng hơn trong các hướng tấn công bởi khả năng xoay xở từ Hùng Dũng, Quang Hải hay Hoàng Đức.

Việt Nam định hình sơ đồ 3-5-2 với sự có mặt của Hùng Dũng.

Khi trạng thái thi đấu của những cá nhân quan trọng đã hoàn toàn sẵn sàng, HLV Park sẽ có phương án tiếp cận trận đấu ưng ý nhất trước Trung Quốc tại sân nhà Mỹ Đình. Một trận đấu có thể kì vọng nhiều hơn cả về mặt kết quả lẫn lối chơi của Việt Nam, với sự trở lại quan trọng của tiền vệ đội trưởng Đỗ Hùng Dũng.

Thành Vũ