Chủ nhật, 9/8/2020
Thứ hai, 3/2/2020, 17:31 (GMT+7)

Điểm tham quan thưa khách nước ngoài

TP HCMChợ Bến Thành, Bưu điện trung tâm, bảo tàng Chứng tích chiến tranh... thưa vắng du khách trong những ngày nỗi lo nCoV bao trùm.

Chợ Bến Thành vốn là điểm hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm, ăn uống nay không mấy đông đúc. Ở các dãy cửa hàng, nhiều người bán ngồi xem điện thoại, không màng tới việc chào mời du khách hoặc mải miết trò chuyện với nhau. Chị Hoàng, bán guốc gỗ, cho biết từ sáng tới trưa không có khách mua hàng. “Nhiều người không dám vào bên trong chợ do sợ lây bệnh. Ngày thường, lúc đông đúc khách, tôi có thể bán được 5 triệu đồng. Nhưng mấy ngày gần đây, cao lắm chỉ được một triệu. Hồi dịch SARS, tình hình cũng không nghiêm trọng như thế này”, chị Hoàng nói.

Tại cửa hàng thời trang, chị Ánh Mai (áo đỏ trong ảnh) cho biết từ mùng 4 Tết đến nay, khách giảm hơn 50%. “Thực ra, khách đã giảm mạnh từ trước Tết, hiện nay chỉ còn khách Malaysia vào mua. Trước đó, có khách Ấn Độ nhưng giờ cũng không còn. Không chỉ vắng hoàn toàn khách Trung Quốc, mà khách Hàn Quốc, Nhật Bản cũng không thấy đâu”, chị Ánh Mai than vãn.

Mùng 4, 5 Tết chợ vẫn còn các đoàn khách Trung Quốc vào mua sắm. Nhưng từ khi có ca nhiễm nCoV trên địa bàn thành phố, lượng khách nói tiếng Trung (Malaysia, Singapore…) hầu như không thấy, khách châu Á cũng giảm đi, chủ hàng áo thun Ngọc Oanh cho biết.

Hiện khách du lịch đi chợ chủ yếu là khách Tây. Đa số khách không đeo khẩu trang, tiếp xúc mua hàng và ăn uống bình thường. 

Bảo tàng chứng tích chiến tranh là điểm du lịch không thể thiếu khi du khách tham quan TP HCM. Những ngày đông khách, xe du lịch đậu kín cả hai mặt đường Lê Quý Đôn và Võ Văn Tần (quận 3). Tuy nhiên, chiều 3/2, thưa thớt vài chiếc xe chờ khách ở bên ngoài. Theo thống kê của bảo tàng, ngày 2/2, có 2.352 khách tới tham quan, so với ngày này năm trước có 3.457 người, giảm 32%. Ngày 1/2, số khách đạt 2.600, giảm 21%... Đại diện bảo tàng cho hay, khách giảm bắt đầu từ giữa tháng 1 kéo dài tới nay và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 

“Chúng tôi nghe nói ở TP HCM mới có ca nhiễm nCov đang được cách ly, nên không quá lo lắng. Dạo chơi trong trung tâm chúng tôi không cần mang khẩu trang, trừ khi ra sân bay”, một nhóm du khách Nhật Bản cho biết. 

Sân trước Bưu điện trung tâm vắng khách chụp hình. Bên ngoài bưu điện vẫn có nhiều người bán hàng rong cho du khách. Thường ngày, họ bận rộn đi theo du khách mời chào mua hàng, nhưng hôm nay tụ tập ngồi dưới gốc cây tránh nắng. “Vắng khách từ trước Tết rồi. Càng ngày càng vắng. Trước đây tôi bán được khoảng vài trăm đến một triệu mỗi ngày, giờ ngồi cả ngày có khi không bán được món nào”, một chị nói. 

Bên trong Bưu điện không nhiều du khách, chủ yếu là các nhóm nhỏ, vắng hẳn khách châu Á. 

Trước khi mua vé vào bên trong dinh Thống Nhất, du khách thường tập trung ở cổng chính chụp ảnh toàn cảnh khuôn viên mặt tiền dinh. Nhiều xe du lịch cũng đậu chỗ này, thả khách xuống rồi mới rời đi, nhưng những ngày gần đây, khu vực này trở nên vắng vẻ. 

Cửa bán vé vào tham quan dinh Thống Nhất không còn cảnh xếp hàng đông đúc, chỉ lác đác vài lượt khách lẻ vào mua. Theo Sở Du lịch TP HCM, tháng 1/2020 du khách quốc tế đến thành phố tăng 6% so với cùng kỳ, trong khi tháng 1 năm ngoái, lượng khách tăng tới 21%. Tính riêng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lượng khách quốc tế đến thành phố giảm 12%.

Tâm Linh