VnExpress logo Trang chủ

Trung Quốc đóng rạp phim do virus

70.000 rạp chiếu ở Trung Quốc bị đóng cửa do chính phủ e ngại sự lây lan của chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV).

Theo Hollywood Reporter, đây là động thái mới ở nước này sau khi hủy chiếu loạt phim Tết. Các chuỗi rạp hàng đầu ở Trung Quốc như Wanda, CGV, Bona, Lumiere Pavilions, Jinyi, Dadi đều thông báo ngưng hoạt động. Những hệ thống bán vé online như Maoyan, Tao Piaopiao cũng công bố hoàn tiền cho người đặt, dự kiến mất một tuần thực hiện.

Thành Long trong phim Tết Vanguard. Ảnh: China Film.

Thành Long trong phim Tết "Vanguard" - một trong các phim bị hủy chiếu dịp Tết ở Trung Quốc. Ảnh: China Film.

Theo Variety, ngành điện ảnh Trung Quốc chịu ảnh hưởng lớn do đóng cửa vào tết Nguyên đán - thời điểm sôi động nhất năm. Doanh thu dịp này được cho là có thể hơn một tỷ USD do nhiều khán giả đổ xô đến rạp. Trước khi rạp đóng cửa, doanh số vé đặt trước mùa Tết ở Trung Quốc lên đến 67,5 triệu USD.

Bệnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) khởi phát từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), gây chú ý từ tháng 1 năm nay. nCoV có thể bắt nguồn từ rắn cạp nong và rắn hổ tại Vũ Hán, có thể lây truyền giữa người sang người qua đường hô hấp. Đến ngày 24/1, Trung Quốc hiện có hơn 800 người mắc bệnh và 25 người tử vong.

Sau cuộc họp ngày 23/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định chưa tuyên bố bệnh viêm phổi do chủng virus nCoV ở Vũ Hán là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC). Một số nước có người mắc bệnh là Thái Lan, Singapore, Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam... Trong nước, các bệnh viện, nhân viên kiểm dịch ở sân bay được huy động để tích cực tham gia công tác phòng bệnh.

Ân Nguyễn

 

Bản đồ bệnh dịch tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email