Thứ bảy, 17/12/2022, 08:43 (GMT+7)

Đào Tết xuống phố Hà Nội

Hơn một tháng trước Tết Nguyên đán, hoa đào ở Nhật Tân đã nở, người dân chở hoa xuống phố bán.

Giữa tháng 12, thời tiết nắng ấm, nhiều vườn đào ở phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã bắt đầu nở. Trước đó hai tháng, các chủ vườn bận rộn chăm sóc cây như vun gốc, cắt tỉa, tuốt lá... để hoa nở đúng dịp Tết.

Trồng đào là nghề truyền thống của người dân Nhật Tân. Những năm 1990-1995, diện tích đất đồng của phường này chỉ khoảng 34 ha. Sau năm 1998, người dân chuyển đổi ra ngoài bãi sông Hồng trồng đào và từ đó tới nay phát triển lên khoảng 60 ha.

Nhiều luống hoa đào chưa tuốt lá xong nhưng hoa đã nở rộ.

"Tuốt lá để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày và màu đẹp. Thời điểm tuốt lá thường vào khoảng giữa tháng 11 Âm lịch nhưng nếu năm nào nóng thì phải làm muộn hơn vài ngày", anh Nguyễn Văn Sơn, người trồng đào nói.

Một cành đào bung nở hoa. Ở Nhật Tân, ba loại chính là đào thế, đào cổ và đào cành. Riêng đào thế là những cây thường không lai tạo, có từ xưa và chủ yếu chỉ cho thuê với giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Năm nay, thời tiết Hà Nội nắng mưa thất thường, khiến lá đào tự rụng, sâu bệnh phát triển mạnh, chủ vườn phải phun thuốc để giữ cho cây sinh trưởng.

"Đào cành nở sớm được người chơi rất thích, đặc biệt là loại cành nhỏ và dáng huyền. Từ đầu tháng 11 đã có nhiều người chơi vào tận vườn để chọn mua", ông Nguyễn Văn, 65 tuổi, chủ vườn 6.000 cây đào cành cho biết. Hiện một nửa cây trong vườn của ông đã nở. "Dù nở sớm hay muộn, mỗi năm tôi vẫn kiếm 200 - 300 triệu đồng", ông nói.

Người dân Nhật Tân chở đào cành ra chợ bán.

Con đường trước cửa chợ hoa Quảng Bá bày bán hàng trăm cành đào nở sớm, với giá từ 300.000 đến 500.000 đồng mỗi cành.

Ngoài đào, nhiều loại hoa chơi Tết khác được người Hà Nội ưa chuộng những năm gần đây như hoa lê, hoa mận... hiện cũng bắt đầu xuống phố. Hoa lê, hoa mận được nhập từ các tỉnh vùng núi phía Bắc, mỗi cành có giá từ 300.000 đến hàng chục triệu đồng tùy kích thước.

"Năm nay, người chơi hoa lê, hoa mận nhiều. Từ tháng 11, tôi nhập ba xe (mỗi xe 70 cành) từ Lạng Sơn về Hà Nội. Hôm qua, một xe chở cả hoa lê và hoa mận vào TP HCM. Hoa này chỉ cần thời tiết ấm áp là bung nở đẹp, nên có thể ra Tết không còn để bán, dù loài hoa này thường nở vào tháng 2", anh Vũ Duy Công, một lái buôn trên đường Âu Cơ, cho biết.

Ngọc Thành