Sea Games 32
Chủ nhật, 7/5/2023, 01:27 (GMT+7)

Đẳng cấp của kình ngư Việt Nam lập hat-trick HC vàng SEA Games

CampuchiaKình ngư Trần Hưng Nguyên thống trị nội dung bơi 200m hỗn hợp nam ba kỳ SEA Games liên tiếp.

Trước SEA Games 32, Trần Hưng Nguyên chấn thương vai và không đạt phong độ tốt nhất.

Ở vòng loại, anh chỉ về đích thứ tư với thời gian 2 phút 07 giây 18, kém xa kỷ lục cá nhân 2 phút 01 giây 22 lập được ở SEA Games 31.

Bước vào phần thi chung kết, Hưng Nguyên xuất phát ở làn sáu không thuận lợi. Anh cũng khởi đầu không tốt với phần bơi bướm, bị đối thủ bỏ xa và tụt xuống thứ tư sau 50 m.

Nhưng khi chuyển sang phần bơi ngửa sở trường, Hưng Nguyên bắt đầu bứt tốc, vượt lên chiếm vị trí dẫn đầu.

Anh duy trì sự ổn định ở 50 m bơi ếch và không cho các đối thủ vượt qua.

Đến 50 m cuối cùng bơi tự do, Hưng Nguyên tạo cú nước rút ấn tượng để cán đích với thời gian 2 phút 01 giây 28, chỉ kém kỷ lục quốc gia 6% giây do chính anh lập tại SEA Games 31.

Hưng Nguyên hơn VĐV về nhì người Thái Lan Dulyawat Kaewsriyong gần một giây.

Hưng Nguyên không ăn mừng cuồng nhiệt. Anh giơ hai tay lên trời biểu thị vị trí độc tôn tại nội dung 200m hỗn hợp cá nhân nam SEA Games với ba HC vàng liên tiếp ở tuổi 20.

Mục tiêu tiếp theo của Nguyên là bảo vệ HC vàng 400m hỗn hợp cá nhân nam.

Thi cùng Hưng Nguyên có Nguyễn Quang Thuấn - em trai huyền thoại Nguyễn Thị Ánh Viên. Thuấn khởi đầu tốt ở phần bơi bướm nhưng dần tụt lại ở ếch và tự do.

Anh về đích với thời gian 2 phút 03 giây 15, kém 33% giây với người xếp thứ ba là Zachary Tan của Singapore.

Niềm vui của Hưng Nguyên cũng là nỗi thất vọng của Quang Thuấn sau hai kỳ liên tiếp lỡ hẹn huy chương.

Sau thời gian nghỉ hồi sức, Hưng Nguyên chuẩn bị lên bục nhận huy chương. Anh ra dấu cho lãnh đạo đội bơi tìm cờ Tổ quốc để khoác lên người.

Hưng Nguyên (giữa) chụp cùng HC bạc Dulyawat (trái) và HC đồng Zachary Tan (phải). Kình ngư sinh năm 2003 là người mở hàng vàng cho bơi Việt Nam trong ngày Singapore thống trị bốn trên sáu nội dung.

Hưng Nguyên cho biết anh vui không phải vì giành HC vàng, mà là thắng được bản thân mình. "Người ta nói người hạng nhất có hàng ngàn đối thủ, nhưng người hạng nhì chỉ có một đối thủ là người hạng nhất", Nguyên nói. "Tôi phải chiến thắng được cái bóng của mình đầu tiên".

Ngoài HC vàng 200m hỗn hợp, bơi Việt Nam còn giành HC đồng 100m tự do nhờ công Luong Jeremie Loic Nino với thành tích 49 giây 69. Ở kỳ trước, Luong giành HC bạc nhưng thành tích kém hơn là 50 giây 14.

Luong có bố là người Pháp, còn mẹ là người Việt. Từ năm 2010, gia đình anh về định cư ở Việt Nam. Từ đó, kình ngư 23 tuổi bắt đầu theo đuổi đam mê bơi lội và ăn tập ở đội bơi TP HCM. Tại SEA Games 31, anh giành HC đồng nội dung 50m tự do và HC bạc 100m tự do.

Hiếu Lương (từ Campuchia)