VnExpress

Chủ nhật, 30/1/2022, 02:19 (GMT+7)

Chợ hoa Tết trên bến Bình Đông

TP HCMNăm nay chợ hoa Tết trên những ghe thuyền dọc theo kênh Tàu Hủ thưa vắng khách.

Chợ hoa xuân Bến Bình Đông (quận 8) ven kênh Tàu Hủ - Bến Nghé qua góc nhìn trên cao. Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” nằm song song với đại lộ Võ Văn Kiệt, khai mạc tối 27/1 và sẽ kết thúc ngày 31/1 (29/12 Âm lịch).

Là một nhiếp ảnh trẻ, Phạm Nguyên Bảo, 25 tuổi, sống tại TP HCM không bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh chợ hoa đặc biệt nhất của năm này, vào ngày 28/1. Bảo cho hay, từ khoảng 26/1, nhiều tiểu thương từ các tỉnh miền Tây bắt đầu rục rịch cho hoa cập bến để bắt đầu tiêu thụ.

Trên cầu đi bộ số 6, số 7 dọc kênh Tàu Hủ, ngoài các điểm nhấn tiểu cảnh giàn hoa giấy, còn trang trí đèn led hình dạng hoa đào, hoa mai góp phần tăng thêm ánh sáng và không khí xuân vào ban đêm.

Năm nay có khoảng 500 nhà vườn từ các tỉnh miền Tây đến kinh doanh hoa kiểng tại khu vực bến Bình Đông và điểm mới là mở rộng sang tuyến đường Nguyễn Văn Của, nơi tổ chức đường hoa và trang trí tiểu cảnh.

Sáng 28/1, nhiều du khách, các nhiếp ảnh gia phần lớn đến tham quan, chụp ảnh chứ chưa mua nhiều hoa. Năm nay, một phần do ảnh hưởng của Covid-19 nên không khí Tết tại Bến Bình Đông kém nhộn nhịp, số lượng ghe thưa hơn so với các năm trước.

Đối với người dân TP HCM, chợ hoa xuân bến Bình Đông là điểm đến truyền thống với hoạt động buôn bán hoa kiểng tấp nập vào những ngày giáp Tết. Từ năm 2012, TP HCM tổ chức quy mô thành hội hoa xuân và duy trì cho đến nay, là điểm đến du lịch đường bộ và đường thủy đặc sắc nói riêng của quận 8.

Các loại hoa truyền thống được bán là mai vàng, hoa giấy, vạn thọ, cúc, quất kiểng, màu gà. Một nhà vườn ở Bến Tre cho biết giá mai vàng dao động từ 500.000 đồng đến vài triệu một cây, có cây vài chục triệu đồng, cao hơn 5-10% so với năm ngoái do giá phân bón, vận chuyển đều tăng.

Những chiếc ghe rực rỡ sắc hoa giấy, giá hoa đa dạng tùy theo chậu và tạo dáng bonsai đẹp.

Người dân vận chuyển chậu hoa giấy lên bờ. Họ xem ghe là nhà, hàng hóa từ ghe thuyền dưới kênh được chuyển lên ngay trên bến và bán tại chỗ, hình thành một không gian chợ đặc sắc.

Người dân chọn được các chậu hoa mào gà ưng ý về chơi Tết. Trong thời gian diễn ra chợ hoa xuân, còn có các hoạt động khác như biểu diễn nghệ thuật và đờn ca tài tử trên ghe, các hội thi ảnh “Trên bến dưới thuyền”, gói và trưng bày bánh tét, cắm hoa nghệ thuật và mâm ngũ quả.

Người dân hy vọng bán hết hoa vào 29 Tết, bàn giao mặt bằng lại cho địa phương. Du khách khi tham quan chợ hoa xuân chú ý tuân thủ quy định về phòng, chống Covid-19, đeo khẩu trang, 5K nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh chung và trật tự an toàn giao thông.

Huỳnh Phương
Ảnh: Phạm Nguyên Bảo

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net