Thứ hai, 15/7/2024
Thứ ba, 9/7/2024, 11:46 (GMT+7)

Cảnh đổ nát tại bệnh viện nhi Ukraine trúng tên lửa

Một phần bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine bị phá hủy, trong ngày Nga tiến hành trận tập kích nhắm vào Kiev và một loạt thành phố.

Okhmatdyt, bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine nằm tại thủ đô Kiev, trúng tên lửa và một góc lớn của tòa nhà đổ sụp ngày 8/7. Hai người lớn thiệt mạng, trong đó có một bác sĩ. Hơn 50 người bị thương, trong đó có 7 trẻ em.

Sự việc xảy ra khi Nga phóng 38 quả đạn vào Kiev cùng một loạt thành phố Dnipro, Kryvyi Rig, Slavyansk và Kramatorsk sáng 8/7. Ukraine tuyên bố bắn hạ 30 trong số 38 quả. Tổng thống Ukraine nói rằng loạt tập kích khiến tổng cộng 37 người thiệt mạng và 170 người bị thương tại các thành phố. Trong khi đó, thống kê của AFP dựa theo số liệu của từng địa phương cho thấy ít nhất 41 người tử vong.

Bệnh viện nhi ở Kiev trúng tên lửa
 
 

Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) khẳng định bệnh viện Okhmatdyt trúng tên lửa hành trình Kh-101 của Nga.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định họ chỉ nhắm vào "mục tiêu quân sự và công nghiệp quốc phòng". Moskva cho rằng thiệt hại ở bệnh viện là do tên lửa phòng không Ukraine gây ra.

Người dân hỗ trợ đưa trẻ em rời bệnh viện Ohmatdyt.

Bộ trưởng Y tế Viktor Liashko cho biết có khoảng 600 bệnh nhân và y, bác sĩ có mặt tại bệnh viện Okhmatdyt và Trung tâm Phẫu thuật Tim mạch Nhi Ukraine lân cận vào thời điểm sự việc xảy ra.

Bệnh viện Okhmatdyt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế Ukraine, mỗi năm có khoảng 7.000 ca phẫu thuật được tiến hành tại đây.

Theo Bộ trưởng Liashko, tên lửa phá hủy một tòa nhà thuộc bệnh viện Ohmatdyt và làm hư hại 4 tòa nhà khác. Các bệnh nhân ốm nặng đã được sơ tán đến bệnh viện chính của thành phố.

"Đây là một cơn ác mộng", ông nói. "Tôi chân thành biết ơn nhân viên y tế đã bất chấp nguy hiểm để tham gia giúp đỡ, điều trị và cứu chữa các nạn nhân. Tôi đã dành cả ngày qua ở hiện trường cùng với đội ngũ y, bác sĩ".

Volker Turk, lãnh đạo cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc, cho biết một nhóm chuyên viên Liên Hợp Quốc đã có mặt tại hiện trường bệnh viện.

Họ mô tả bệnh nhân "nằm trên cáng cứu thương giữa đường và bãi đỗ xe để tiếp tục điều trị ung thư". Nhân viên y tế nhanh chóng dựng "bệnh viện dã chiến" và tiếp tục làm việc bất chấp hỗn loạn, khói bụi mịt mù.

"Các khoa hồi sức tích cực, phẫu thuật và ung thư của bệnh viện Okhmatdyt bị hư hại nghiêm trọng. Toàn bộ khoa độc chất học, vốn là bộ phận hỗ trợ lọc máu cho bệnh nhi, bị phá hủy", ông Turk nói.

Adonis, hệ thống phòng khám tại Ukraine, cho biết một cơ sở trực thuộc tổ chức này tại Kiev cũng trúng tập kích trong ngày 8/7 khiến 7 người chết, trong đó có 5 nhân viên y tế.

Quân nhân và lực lượng cứu hộ Ukraine làm việc tại hiện trường.

Thủ đô Ukraine ngày 8/7 thống kê tổng cộng 27 người thiệt mạng và 72 người bị thương vì đòn tập kích.

Nhân viên y tế cùng người dân tham gia tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Y tá Natalia Sardudinova mô tả cô đã nghe thấy "tiếng nổ lớn và cửa sổ vỡ nát".

"Ngay khi nghe thấy còi báo động, chúng tôi đã chuyển bọn trẻ ra hành lang di tản", Sardudinova cho biết, nhớ lại rằng có ít nhất hai bệnh nhân đang được phẫu thuật khi sự việc diễn ra và đã được chuyển đến hầm trú ẩn ngay khi hoàn tất phẫu thuật. "Mọi nơi chìm trong khói, gần như chẳng còn không khí để thở. Có một bác sĩ bị trúng mảnh bom và một y tá trọng thương. Mọi cánh cửa và cửa sổ bị thổi tung".

Polina, 10 tuổi, trông chừng em gái Marina, 3 tuổi.

Y tá nấp dưới hầm tránh bom tại Kiev sau khi được sơ tán.

Phụ huynh và bệnh nhi được đưa xuống hầm tránh bom.

Yulia Vasylenko cho biết con trai Denys, 11 tuổi, bệnh nhân khoa ung thư tại Okhmatdyt, "đã được bế đi di tản từ tầng ba của bệnh viện giữa khói bụi mù mịt". Cô nói Denys đang phải cầm cự bằng thuốc giảm đau và không có thuốc điều trị hơn nửa ngày qua.

Ảnh: AFP, AP