Số hóa

Camera trên iPhone 14 Pro Max: Đơn giản tạo khác biệt

iPhone 14 Pro Max nâng cấp đáng kể về camera với độ phân giải cao, chụp tối tốt, nhưng sự đơn giản trong sử dụng mới là lợi thế của sản phẩm.

Màn hình Dynamic Island xuất hiện như điểm nhấn đáng chú ý trên iPhone 14 Pro Max sau lễ ra mắt. Tuy nhiên, xét về thông số và trải nghiệm thực tế, hệ thống camera mới là nâng cấp lớn nhất. Lần đầu tiên sau nhiều năm, Apple không còn "bảo thủ" với cảm biến 12 megapixel khi nâng độ phân giải camera chính lên 48 megapixel. Hãng cũng bổ sung tùy chọn ProRaw cho người dùng chuyên sâu, camera zoom quang 3x chất lượng cao và cảm biến góc siêu rộng lớn gần gấp đôi so với thế hệ cũ.

Cảm biến chính trên camera mới có kích thước 1/1,28 inch, điểm ảnh 1,22 micromet, nhưng ở chế độ thông thường, máy vẫn cho ra các bức hình với 12 megapixel. Apple sử dụng cách thức không mới là gom bốn điểm ảnh thành một, giúp tối ưu hóa khả năng thu sáng và độ chi tiết sắc hơn so với thế hệ cũ. Hãng vẫn cho người dụng tận dụng cảm biến 48 megapixel khi bật chế độ ProRaw, giúp các bức hình có độ chi tiết cao ngay cả khi crop nhưng sẽ cần phần mềm chuyên dụng để xử lý.

Chế độ tự động hoạt động hiệu quả

Chế độ tự động của máy hoạt động hiệu quả.

Điện thoại mới của Apple không thiếu các chế độ như HDR, chụp đêm phơi sáng nhưng người dùng đôi khi quên sự hiện diện của chúng. Lý do là bởi máy nhận diện khung cảnh chụp rất tốt và chủ sở hữu chỉ cần giơ lên và bấm nút. Với các khung cảnh có vùng chênh sáng phức tạp, điều kiện chụp tối, iPhone 14 Pro Max thể hiện rõ ưu thế so với các smartphone Android cao cấp khi không đòi hỏi phải bật thủ công chế độ.

Đáng kể nhất là khả năng nhận diện và mở HDR tự động. Trong trường hợp nắng gắt, máy tự nhận diện chủ thể, tăng sáng vùng mặt nhưng vẫn giữ khung cảnh đủ sáng. Đây là tình huống phổ biến khi với các smartphone thông thường rất dễ bị tối mặt.

Với chế độ chụp đêm, máy cũng nhận diện cảnh tối và đưa ra thời gian phơi sáng phù hợp. Con số này cũng được hiển thị trước, như từ 1 đến 3 giây, để người dùng sẵn sàng giữ chắc máy. Thực tế, với tình huống phơi sáng khoảng một giây, ngay cả khi máy không được giữ chắc, các bức hình vẫn sử dụng được như thông thường. Tương tự khi chụp macro, máy tự động đổi sang camera góc siêu rộng để có thể thao tác ở khoảng cách gần nhất với chủ thể.

Cảm biến 48 mgeapixel chất lượng cao

Lợi thế khi trang bị cảm biến lớn giúp iPhone 14 Pro Max có hai mức zoom cơ bản. Ngoài 3x từ ống kính tele thực thụ, máy có thêm zoom 2x, vốn không có trên iPhone 13 Pro Max, được thực hiện nhờ crop từ ảnh độ phân giải cao 48 megapixel. Thực tế, ảnh chụp bởi chế độ này vẫn giữ độ phân giải tốt, nhỉnh hơn khi sử dụng zoom kỹ thuật số thông thường, dù chưa thể bằng ống tele 3x ở điều kiện thiếu sáng.

Nâng cấp về độ phân giải giúp hình ảnh chi tiết hơn trên 14 Pro Max nhưng không dễ nhận ra ở các tình huống chụp thông thường. Trong các điều kiện chụp cảnh rộng, khi phóng lớn, các chi tiết được tái tạo rõ. Trong khi đó, các đối thủ như Galaxy S22 Ultra thường cho cảm giác bệt hơn. Tuy nhiên, về tổng thể, điện thoại Apple vẫn cho ra gam màu ám vàng nhẹ, khác biệt với tông xanh cho cảm giác trong hơn của Google Pixel 6 hay Galaxy S22.

iPhone 14 Pro Max tạo ấn tượng với các bức hình có độ tương phản, độ sâu màu rất tốt. Với ảnh chụp hoa, hay khung hình nhiều màu sắc, máy không đẩy lên mức rực rỡ và gần với thực tế hơn, phân biệt rõ các dải sắc độ khác nhau.

Cảm biến mới cũng lần đầu giúp iPhone chụp trong điều kiện thiếu sáng nhỉnh hơn so với các đối thủ Android. Ảnh chụp tối bớt ám vàng, trong hơn và đặc biệt là độ chi tiết tốt. Với các tình huống chụp sử dụng thời gian phơi sáng tối đa khoảng một giây, cảnh vật được tái tạo với rất ít nhiễu (noise), màu sắc không bị sai lệch và ít bị bệt chi tiết. Ngoài ra, thiết bị sử dụng cảm biến tự dịch chuyển để chống rung, nên rất hiệu quả khi chụp tối.

Camera tele ít nâng cấp, chụp chân dung ấn tượng

Nâng cấp nhiều cho camera chính nhưng ống tele trên iPhone 14 Pro Max không khác biệt đáng kể so với bản tiền nhiệm. Độ phân giải vẫn là 12 megapixel, cảm biến 1/3,5 inch, tiêu cự 77 mm, hỗ trợ lấy nét PDAF, chống rung quang học OIS. Xét về thông số, trang bị này kém hơn đáng kể các đối thủ Android hàng đầu khác từ Samsung hay Oppo. Tuy nhiên, đây vẫn là mức zoom hợp lý nhất trong các tình huống chụp chân dung hoặc các góc ảnh cần tập trung vào chủ thể.

iPhone 14 Pro Max là model có khả năng xử lý phần mềm xóa phông khi chụp chân dung tốt hàng đầu. Các chi tiết ở tóc, cánh tay đều được xử lý mềm mại. Với các tình huống có tiền cảnh và hậu cảnh, máy nhận biết được đa số và làm mờ cả hai, chỉ nét chủ thể ở khu vực giữa. Độ chi tiết của ảnh cũng rất cao, nhưng đáng tiếc khi màu sắc kém rực rỡ so với các điện thoại của Samsung hay Oppo.

Chụp selfie chi tiết tốt nhưng kém rực rỡ

So với iPhone 13 Pro Max, model mới giữ nguyên kích thước cảm biến 1/3,6 inch, tiêu cự 23 mm nhưng tăng độ mở f/2.2 lên f/1.9, giúp chụp thiếu sáng tốt hơn. Đây cũng là một trong số ít smarthphone trên thị trường có tính năng lấy nét tự động, chống rung quang học OIS trên camera trước.

Di động của Apple không làm mịn da, không tăng sắc độ hồng hào cho da đáng kể, nhưng cho độ chi tiết tốt. Máy chỉ xử lý tăng sáng và độ bão hòa màu nhẹ cho các bức hình selfie và nâng một chút các tinh chỉnh này khi bật chế độ chân dung với camera trước. Đáng kể nhất là tính năng lấy nét tự động mới giúp người dùng chụp gần hơn và không bị mất nét khi chụp nhóm người.

Ưu điểm:
- Độ chi tiết ảnh cao
- Các chế độ tự động nhận diện cảnh chụp hoạt động hiệu quả
- Khả năng xóa phông chủ thể tốt, tự nhiên
- Một trong số ít các smartphone chụp thiếu sáng tốt nhất

Nhược điểm
- Tông màu khi chụp chân dung kém rực rỡ
- Zoom quang không lớn như các đối thủ

Tuấn Hưng