Thứ sáu, 8/5/2020, 16:33 (GMT+7)

Brazil chao đảo trong 'bão' Covid-19

Từ vùng Amazon đến các khu đô thị đông đúc của Brazil, những ngôi mộ mới đào nhanh chóng được lấp đầy bằng thi thể của bệnh nhân Covid-19.

Nhân viên nghĩa trang Formosa ở thành phố Sao Paulo đứng cạnh gia quyến trong lễ chôn cất diễn ra hôm 1/4. Khi nhiếp ảnh gia AP đến thăm nghĩa trang này cách đây một tháng, hàng trăm ngôi mộ mới đào xong. Quay lại vào tuần trước, anh nhận thấy các ngôi mộ đã được lấp kín với hàng chục thi thể mới.  

Taina dos Santos, thứ ba từ trái sang, chôn cất mẹ, bà Ana Maria, một trợ lý y tá 56 tuổi, tử vong do nhiễm nCoV, ở thành phố Rio de Janeiro hôm 28/4.    "Bà ấy đã dành tất cả cho công việc tới phút cuối", dos Santos nói khi từ biệt mẹ cô.   Các bệnh viện ở Rio đều sắp tới ngưỡng quá tải và nhân viên y tế than phiền rằng họ không có đủ các loại thuốc cần thiết để điều trị cho bệnh nhân. Một số người phải tự mua thiết bị bảo hộ.       

Leticia Machado, một thợ làm móng ở Rio de Janeiro ngồi bần thần trong căn nhà tạm bợ hôm 15/4. Cả Machado và chồng cô đều thất nghiệp từ khi lệnh cấm kinh doanh được áp đặt. Họ đang dựa vào hàng xóm và một trung tâm văn hóa gần đó để có thực phẩm nuôi 7 con.  

Các thành viên gia đình từ biệt cụ Carmen Valeria, 76 tuổi, người tử vong vì Covid1-19, khi nhân viên nghĩa trang ở Rio de Janeiro chuyển quan tài vào hốc.   Dù các chính quyền địa phương của Brazil đã áp đặt những biện pháp nhằm kiềm chế nCoV lây lan, số người chết ở một số thành phố từ tháng trước tăng nhanh đến mức giới chức không kịp trở tay.

Trong khi đó, Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn phản đối việc đóng cửa các doanh nghiệp và đến tuần này, lệnh phong tỏa đầu tiên mới được ban bố ở Brazil, khi nước này đã ghi nhận hơn 7.000 ca tử vong.   Trong ảnh, nhân viên y tế kiểm tra người đi xe xem họ có triệu chứng nhiễm nCoV hay không tại Guarulhos, ngoại ô Sao Paulo, hôm 30/3.  

Tổng thống Bolsonaro nhiều lần chỉ trích truyền thông "đưa tin giả" về Covid-19, gọi đây chỉ là "một loại cúm nhỏ" và từ chối đeo khẩu trang tại những sự kiện công cộng. Những người phản đối Bolsonaro đã vươn ra ngoài cửa sổ của các căn hộ để gõ nồi niêu xoong chảo biểu tình. Chân dung ông đeo khẩu trang được vẽ lên một bức tường ở Rio với dòng chữ "kẻ hèn nhát".

Luiz Carlos Da Rocha, 36 tuổi, chết gục trên con đường ở khu ổ chuột Alemao, Rio de Janeiro. Sau hơn 12 tiếng, thi thể của Da Rocha, người bị bệnh động kinh, vẫn chưa được giới chức đưa đi. Cảnh sát cho hay do đại dịch, họ chỉ có thể di chuyển các thi thể chết do bạo lực.    

Tù nhân ở nhà tù Puraquequara, thành phố Manaus, vùng Amazon, hôm 2/5 đứng trên tháp nước biểu tình phản đối điều kiện sống tồi tàn và lệnh cấm thăm thân do lo ngại nCoV lây lan.   

Thợ cắt tóc ở khu ổ chuột Mandela, thành phố Rio de Janeiro, đeo khẩu trang và bố trí ghế cách xa nhau để tránh nguy cơ lây nhiễm với khách hàng hôm 21/4.   Hơn 11 triệu trong số 211 triệu dân Brazil đang sống trong những khu ổ chuột chật chội, nơi giới chuyên gia lo ngại sẽ bị đại dịch tàn phá.  

Một phụ nữ kéo chiếc xe chất thực phẩm được một tổ chức phi chính phủ tài trợ vào khu ổ chuột Mandela hôm 21/4. Các tình nguyện viên cũng phát xà bông và nước sát khuẩn miễn phí cho những khu dân cư này.      

Người thân vây quanh thi thể của ông Raimundo Costa do Nascimento, 86 tuổi, người qua đời tại nhà vì bị viêm phổi ở thành phố Manaus.    Tại Manaus, số người chết tăng nhanh đến mức nhân viên nghĩa trang phải đào một rãnh chung cho các thi thể và các quan tài bị xếp chồng lên nhau. Một số người muốn chôn cất người thân thay vì hỏa táng.    

Hôm 3/5, bức tượng nổi tiếng Chúa Kitô Cứu Thế tại Rio de Janeiro được thắp sáng với hình ảnh đeo khẩu trang và dòng chữ bằng tiếng Bồ Đào Nha "Khẩu trang cứu mạng".   

Ảnh: AP