Thứ sáu, 27/1/2023, 13:26 (GMT+7)

40.000 người trẩy hội chùa Hương

Hà NộiHàng chục nghìn người đổ về chùa Hương, huyện Mỹ Đức trong ngày khai hội mùng 6 Tết, sau hai năm lễ hội dừng vì Covid-19.

Từ sáng mùng 6 Tết Quý Mão, khu vực suối Yến hướng vào bến Trò tấp nập thuyền chở khách thập phương tới khai hội chùa Hương, huyện Mỹ Đức.

Gần 5.000 đò được hạ thủy để phục vụ nhu cầu đi lại. Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn mở cửa đón khách từ 30 tháng Chạp. Theo ban quản lý di tích, tính đến ngày khai hội, lượng khách đạt khoảng 150.000 người.

"Điểm mới của mùa lễ hội năm 2023 là vé hóa đơn điện tử. Mười lối kiểm soát vé được lắp đặt mới. Hệ thống kiểm soát vé qua mã QR trong ngày đầu hoạt động trơn tru, không có hiện tượng vé giả", ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn nói.

Năm nay, Ban tổ chức cũng thí điểm mô hình chạy xe điện tại các điểm bến xe để du khách về chùa Hương thuận tiện tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp của xã Hương Sơn.

9h, lễ khai hội chùa Hương bắt đầu tại chùa Thiên Trù. Dự kiến, hội kéo dài 3 tháng, từ 23/1 đến 23/4.

Mùa lễ hội năm 2021 và 2022 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên chùa Hương lùi thời điểm đón khách và không tổ chức lễ khai hội.

Con đường lát đá dẫn lên chùa Thiên Trù đông nghịt khách thập phương.

Phí tham quan chùa Hương và bảo hiểm đối với người lớn là 80.000 đồng một lượt, trẻ em 40.000 đồng. Giá dịch vụ xuồng đò hai chiều đi tuyến Hương Tích là 50.000 đồng một người, tuyến Long Vân - Tuyết Sơn 35.000 đồng.

Tại ga cáp treo, người dân xếp hàng chờ tới lượt. Giá vé cáp treo khứ hồi là 220.000 đồng một người.

Theo ban tổ chức lễ hội, trong hôm nay, di tích đón khoảng 40.000 khách.

Hầu hết người dân hành hương về Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đều đến với động Hương Tích. Càng tiến vào sát cửa động lượng người càng đông.

Lối lên xuống của bậc thềm đá chăng dây cáp kiên cố để người dân thuận tiện đi lại.

Bên trong động Hương Tích chật kín người. Nhiều công an, dân phòng được huy động để bảo đảm an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Người dân bê lễ chờ tới lượt để đặt lên ban thờ trong hang động.

Phật tử thành tâm khấn vai trong động Hương Tích.

"Trước thời điểm đại dịch, năm nào gia đình tôi cũng đến khai hội chùa Hương. Đến đây vừa để vãn cảnh, du xuân vừa cầu may mắn cho cả năm", anh Nguyễn Văn Lâm, ở Bắc Ninh nói.

Du khách đưa tay hứng nước từ nhũ đá của hang động với hy vọng mang lại may mắn.

Lễ hội chùa Hương kéo dài nhất cả nước, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Di tích này cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km.

40.000 người khai hội chùa Hương
 
 

Đông nghịt người về với chùa Hương.Video: Ngọc Thành

Ngọc Thành