Thứ ba, 6/9/2016 | 13:40 GMT+7
|
Thứ ba, 6/9/2016 | 13:40 GMT+7

Món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp Hollande

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tặng Tổng thống Pháp Francois Hollande bức bình phong có tên "dấu ấn thời gian", chất liệu gỗ sơn mài kết hợp với thếp vàng.

Món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp Francois Hollande sáng nay 6/9, là bức bình phong được chế tác bằng sơn mài có tên "dấu ấn thời gian", trên đó khắc họa hình ảnh của nhiều trí thức Pháp đã cống hiến cho Việt Nam cùng các di sản của người Pháp trên đất Việt.

mon-qua-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tang-tong-thong-phap-hollande

Bức bình phong "dấu ấn thời gian"

Thông điệp của tác phẩm được sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc, Hanoia là đơn vị thực hiện tác phẩm điêu khắc sơn mài này.

Tác phẩm "dấu ấn thời gian" chia làm 4 phần, thể hiện sinh động 4 trí thức Pháp, những người đã dành trọn tài năng và kiến thức để cống hiến cho Việt Nam cùng những dấu ấn văn hóa của họ. Bốn danh nhân là bác sĩ, nhà vi trùng học Alexandre Yersin, nữ khảo cổ Madeleine Colani, họa sĩ Victor Tardieu, trí thức chống phát xít Raymond Aubrac.

-1

Tác phẩm được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật sơn mài truyền thống.

Theo thông tin từ Hanoia, bức sơn mài được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật sơn mài truyền thống, chất liệu gỗ sơn mài kết hợp với thếp vàng. Hộp đựng bình phong làm từ vóc vải sợi, bồi nhiều lần để tạo cốt. Sau đó, qua quá trình sơn và mài được lặp đi lặp lại nhiều lần trên bề mặt vải, lớp sơn mài sẽ trở nên sâu, bóng, óng, mượt mà.

-2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Tổng thống Pháp Hollande bên lề cuộc hội kiến. Ảnh: Quang Hiếu

Món quà được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc hội kiến giữa hai nhà lãnh đạo. 

Ông Hollande đêm qua đáp máy bay xuống Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài tới ngày 7/9. Chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Pháp đến Việt Nam trong 12 năm. Ông Hollande là tổng thống thứ ba của Pháp thăm Việt Nam sau chuyến thăm của tổng thống Francois Mitterrand năm 1993 và tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004.

4 trí thức Pháp được tạo hình trên bức bình phong

Mỹ Việt 

 
 
Giám đốc Sở Giao thông TP HCM: 'Khó hết ùn tắc ở Tân Sơn Nhất'
Theo ông Bùi Xuân Cường, các công trình giao thông được đầu tư quá chậm nên không thể xử lý triệt để tình trạng ùn tắc ở Tân Sơn Nhất.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Câu hỏi đuôi (Tag Question) thường được sử dụng trong bài thi TOEIC hay tiếng Anh giao tiếp. Nó là dạng câu hỏi ngắn đằng sau câu trần thuật.