Thứ bảy, 15/10/2016 | 12:05 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/10/2016 | 12:05 GMT+7

Hàng nghìn người 'cướp nghêu' ở miền Tây

Sáng nay, hơn 2.000 người xông vào khu vực Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi (Cà Mau) khai thác, trước sự bất lực của bảo vệ và chính quyền địa phương.

Sáng 15/10, ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, có hơn 2.000 người từ các nơi đổ về khai thác nghêu giống và nghêu thương phẩm của các xã viên nuôi ở khu vực bãi bồi xã Đất Mũi.

"Đây là diện tích mặt nước tạm giao cho Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi trong những năm qua", ông Tiến nói và cho biết do lượng người khai thác quá đông nên trước mắt chính quyền địa phương cử lực lượng ra giữ an ninh trật tự, rồi tìm cách xử lý sau.

Hàng nghìn người kéo về dùng vợt, máy hút khai thác nghêu nuôi của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi. Ảnh: Phúc Hưng

Hàng nghìn người kéo về dùng vợt, máy hút khai thác nghêu nuôi của Hợp tác xã Đất Mũi. Ảnh: Phúc Hưng

Ông Lê Phú Sánh, Giám đốc Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi, cho biết sự việc bắt đầu từ giữa tháng 9. Lúc đầu chỉ có vài chục người xông vào bãi nuôi "cướp nghêu', nhưng khi thu được lợi nhuận cao, họ truyền tai nhau và số người ngày càng tăng lên. 

Mỗi ngày, đám đông sử dụng vỏ máy và trang bị vợt, máy hút, cào... thi nhau cào nghêu trên bãi rộng khoảng 200 haBốn hôm trước một cuộc ẩu đã tập thể đã xảy ra khiến 3 bảo vệ và một người khai thác bị thương. "Họ quá đông khiến lực lượng bảo vệ và chính quyền địa phương đành bất lực", ông Sánh nói.

Tại các bãi, không khí mua bán nghêu giống và nghêu thịt giữa các thương lái và người khai thác diễn ra sôi nổi. ''Mỗi kg nghêu giống được bán với giá trên dưới 2 triệu đồng. Quân bình, mỗi người thu nhập được 500 nghìn - 1 triệu đồng một ngày'', người khai thác cho biết.

Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi có 186 xã viên, được hình thành từ việc sáp nhập 16 Hợp tác xã trước đây. Các xã viên cho biết đã đầu tư 11 tỷ đồng vào bãi nghêu. "Nghêu bị cướp có trọng lượng từ 60 đến 100 con một kg, gây thiệt hại cho chúng tôi khoảng 5 tỷ đồng", một xã viên nói.

Theo ông Lê Thanh Phùng, Bí thư Đảng ủy xã Đất Mũi, những người xông vào khai thác nghêu tại Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi có ở địa phương và cả ở Sóc Trăng, Bạc Liêu. "Lúc cao điểm có hàng nghìn người, với hàng trăm phương tiện, họ sẵn sàng tấn công lại lực lượng chức năng nếu như bị ngăn cản'', ông Phùng nói.

Nạn khai thác nghêu từng là điểm nóng ở Cà Mau và Bạc Liêu. Năm 2011, hàng nghìn người đã đổ xô đi "cướp nghêu" của các hợp tác xã ở huyện Ngọc Hiển.

Hồi đầu tháng 7, khu vực nuôi sò huyết giống của người dân ở xã Lâm Hải (huyện Năm Căn) cũng bị hàng chục người kéo vào tấn công lực lượng bảo vệ, khai thác. Công an huyện Năm Căn sau đó đã khởi tố vụ án Trộm cắp tài sản. Có 30 người được xác định có liên quan đến vụ án đang bị điều tra.

Phúc Hưng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.