Thứ sáu, 23/5/2014 | 16:12 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/5/2014 | 16:12 GMT+7

Hà Nội thiếu nước vì công ty lo vỡ đường ống

Sở Xây dựng khẳng định áp lực cấp nước bị giảm là nguyên nhân thiếu nước nhiều nơi ở Hà Nội những ngày qua, trong khi, chủ đầu tư tuyến ống sông Đà phủ nhận việc này.

Sáng 23/5, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã triệu tập các cơ quan liên quan để họp bàn khắc phục tình trạng thiếu nước tại một số khu vực trong thời gian qua.

[Caption]

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở Định Công phải đi mua nước để nấu ăn và uống. Ảnh: Bá Đô.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, nội thành còn 17 khu vực nước yếu do ở cuối nguồn và cốt địa hình cao. Các đơn vị liên quan đã tìm mọi giải pháp khắc phục và tới sáng 23/5, nước đã có trở lại.

Theo ông Dục, nguyên nhân chính dẫn đến thiếu nước cục bộ 2 tuần gần đây là do Công ty kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco) sợ vỡ đường ống nên đã giảm áp lực truyền dẫn. Cùng với đó, nhu cầu dùng nước của người dân tăng cao nên không đủ nước đến cuối nguồn.

Không đồng tình với Giám đốc Sở Xây dựng, ông Vũ Quý Hà - Tổng giám đốc Vinaconex (chủ đầu tư tuyến ống sông Đà) - cho rằng, áp lực giảm, nước yếu là do đầu nguồn dùng nhiều. Đồng thời, nhà máy nước còn bị cắt điện liên tục. Từ đầu tháng 5 tới giờ bị cắt tới 3 lần. Mỗi lần mất điện phải hơn 10 giờ sau mới khôi phục được áp lực nước trên hệ thống truyền dẫn.

Phản bác ý kiến của lãnh đạo Vinaconex, ông Vũ Quang Hùng, Phó tổng giám đốc Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), nói Hà Nội không thiếu điện trong mùa hè này nên không phải cắt điện luân phiên. Các nhà máy nước luôn được ưu tiên đảm bảo cấp điện đầy đủ. Gần đây có 2 lần việc cấp điện gặp trục trặc do mưa giông và sự cố lưới điện. “Chỉ khi xảy ra sự cố, các nhà máy nước mới mất điện còn không có chuyện EVN Hà Nội cắt điện”, ông Hùng khẳng định.

“Thiếu nước chủ yếu do áp lực từ đầu nguồn bị giảm. Nếu vận hành đúng, cuối nguồn sẽ không thiếu nước. Chúng ta phải nhìn thẳng sự thật”, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng lên tiếng. Ông Hùng cho biết, các điểm thiếu nước phần lớn thuộc mạng lưới của Viwaco, vì vậy đề nghị Vinaconex mời chuyên gia tính toán phương án phù hợp, tăng thêm áp lực nước.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhận định, nguồn nước sạch sông Đà dư thừa nhưng hệ thống truyền dẫn không thể đưa đủ nước về nội thành; tỷ lệ thất thoát nước sạch rất cao (28-29%); vẫn còn tình trạng sử dụng nước lãng phí. "Cuối nguồn không có nước trong khi đầu nguồn người thiếu ý thức dùng nước máy để rửa xe vô tội vạ", ông Thảo dẫn chứng.

Vị lãnh đạo Hà Nội yêu cầu phải làm ngay việc đấu nối đường ống đến nơi thiếu nước, kể cả làm ban đêm. Những nơi chưa thể mở rộng mạng lưới phải có giải pháp cấp nước bằng xe téc. Bên cạnh đó, chất lượng nước sạch phải được kiểm soát chặt, đặc biệt những nơi người dân phản ánh nước nhiễm Asen.

Các khu vực nước yếu, thường mất nước gồm:

Quận Tây Hồ: ngõ 194 và ngõ 210 Đội Cấn; khu đê quai ngõ 124 và 127 Âu Cơ; khu vực các ngõ từ 378-562 Thụy Khuê.

Quận Hoàn Kiếm: khu vực mặt đê đường Hồng Hà (phường Chương Dương, Phúc Tân).

Quận Hai Bà Trưng: khu vực Đê La Thành; khu Đầm Trấu và ngoài đê Nguyễn Khoái.

Quận Hoàng Mai: Khu vực Đền Lừ, ngõ 362, 364 đường Giải Phóng; các ngõ 205, 217, 219 Định Công Thượng.

Quận Thanh Xuân: ngõ 77, ngõ 358 phố Bùi Xương Trạch; ngõ 211, ngõ 345 Khương Trung.

Quận Cầu Giấy: khu vực Quan Hoa, tập thể TW Đoàn.

Quận Hà Đông: Tổ dân phố số số 7, 15, 18 (phường Đồng Mai), tổ dân phố Hòa Bình (phường Yên Nghĩa)…

Minh Minh

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường