Thứ sáu, 4/11/2016 | 18:57 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 4/11/2016 | 18:57 GMT+7

Bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển xong trước cuối năm

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục lấy mẫu hải sản khai thác ở tầng đáy trong vùng biển dưới 20 hải lý để xét nghiệm, công bố khi hải sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan tập trung chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung, bảo đảm đúng đối tượng, sát thực tế, minh bạch.

Các cơ quan chức năng phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu hoàn thành chi trả tiền bồi thường cho người dân trước khi kết thúc năm 2016.

boi-thuong-thiet-hai-do-su-co-moi-truong-bien-xong-truoc-cuoi-nam

Người dân Huế nhận tiền bồi thường. Ảnh: Võ Thạnh

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kiến nghị của các địa phương, trong đó có việc mở rộng phạm vi, đối tượng được bồi thường hỗ trợ thiệt hại với trường hợp chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của sự cố môi trường biển và phù hợp với quy định, đề xuất giải pháp, báo cáo Thủ tướng.

Bộ Nông nghiệp cũng có trách nhiệm hoàn chỉnh đề án “xác định thiệt hại để bồi thường; hỗ trợ khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế”, trong đó có chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế, nuôi trồng san hô, cỏ biển, tái tạo môi trường biển sạch 4 tỉnh miền Trung.

Bộ Y tế tiếp tục lấy mẫu hải sản khai thác ở tầng đáy trong vùng biển dưới 20 hải lý để xét nghiệm, công bố khi hải sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thừa Thiên - Huế là tỉnh đầu tiên chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân sau gần 2 tháng Chính phủ nhận bồi thường từ Formosa. Tỉnh Hà Tĩnh cũng bắt đầu chi trả cho dân ở vùng thiệt hại nặng nhất.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Xuân Hoa

 
 
Xà lan kẹt cứng dưới cầu ở Bình Dương
Chạy qua cầu Ông Cộ (TP Thủ Dầu Một) lúc thuỷ triều lên cao, xà lan nặng hàng chục tấn bị kẹt cabin vào giữa cầu, chặn đường qua lại
Âm /t/ trong tiếng Anh Mỹ bị ảnh hưởng rất mạnh bởi trọng âm và vị trí của nó trong một từ hoặc cụm từ. Bài viết chia sẻ những trường hợp biến đổi của âm “t” trong tiếng Anh Mỹ thường gặp.