Thứ năm, 3/8/2017 | 20:17 GMT+7
|
Thứ năm, 3/8/2017 | 20:17 GMT+7

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chất nạo vét ở Vĩnh Tân không phải chất thải

Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên, vật chất nạo vét từ biển là tài nguyên, luôn được khuyến cáo xem xét tái sử dụng.

Tại cuộc họp báo chiều 3/8, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đã thông tin về dự án nhận chìm gần một triệu m3 chất nạo vét của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và hướng xử lý của cơ quan chức năng.

Theo ông, hiện một số người nhầm lẫn khi cho rằng vật chất nạo vét ở khu quay tàu của nhà máy nhiệt điện là chất thải. Trong khi theo thuật ngữ chuyên ngành thì vật chất nạo vét từ biển là tài nguyên, luôn được khuyến cáo xem xét tái sử dụng.

Trước thông tin nhiều nhà khoa học khẳng định không thẩm định dự án nhận chìm nêu trên, nhưng bị đưa tên vào danh sách, ông Hà nói Bộ Tài nguyên có 22 nhà khoa học trong hội đồng chuyên môn, gồm chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực và "không ai bị mạo danh cả".

Ông cho rằng, nếu có việc mạo danh nhà khoa học thì do đơn vị tư vấn, thuộc trách nhiệm pháp lý của nhà đầu tư và tư vấn, không phải trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

bo-truong-tran-hong-ha-chat-nao-vet-o-vinh-tan-khong-phai-chat-thai

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Võ Hải

Sau khi khẳng định quan điểm của Chính phủ "đặt môi trường trên hết", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói tiến độ vận hành của nhiệt điện Vĩnh Tân 1 liên quan đến việc đáp ứng năng lượng cho các tỉnh phía Nam; trường hợp dự án chậm trễ, bên có lỗi bị phạt tới 620.000 USD mỗi ngày. Do vậy bộ ngành liên quan, EVN và các bên "phải chọn phương án tốt nhất" liên quan đến dự án nhận nhìm theo hướng hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Theo ông Hà, Viện hải dương học Nha Trang đã đánh giá độc lập, lấy hiện trạng môi trường khu vực dự án làm nền tảng để đánh giá tất cả tác động khi hoạt động nạo vét, nhận chìm xảy ra. 

Tuy nhiên, kết quả của Viện hải dương học mới có hiện trạng môi trường và hệ sinh thái. Vừa qua, Chính phủ đã giao Viện hàn lâm khoa học đứng ra đánh giá toàn diện, xem xét từ các mô hình, vật chất, cơ, lý, hoá.

Về phía Bộ Tài nguyên đang triển khai đánh giá mô hình mô phỏng, dự báo lan truyền mặt tầng đáy, chiều gió thuỷ triều… "Chúng tôi đã xác lập hệ thống quan trắc các tầng nước. Như vậy, giả sử có hoạt động nào đó diễn ra ở khu vực nhận chìm thì cơ quan chức năng đánh giá được tác động ngay", Bộ trưởng Hà khẳng định.

Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần một triệu m3 bùn, cát, vỏ sò, sạn sỏi ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 10.

Khu vực biển nhận chìm có diện tích 30 ha, cách Hòn Cau 8 km và nơi nhận chìm độ sâu lớn nhất là -31 đến -36 m. Nhiều nhà khoa học, lo ngại có thể xảy ra "thảm họa môi trường" nếu việc nhận chìm được triển khai. Hội nghề cá và một số tổ chức phi Chính phủ cũng có đơn kiến nghị dừng việc thực hiện cấp phép.

Nhóm phóng viên

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Phim hoạt hình dành cho mọi lứa tuổi với nhiều cấu trúc, từ vựng thú vị cho những người muốn củng cố vốn tiếng Anh giao tiếp.
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.