Thứ hai, 24/10/2016 | 11:08 GMT+7
|
Thứ hai, 24/10/2016 | 11:08 GMT+7

Bộ trưởng Lao động: '500 học viên trốn cai nghiện do sợ ra tòa'

Việc tuyên truyền không tốt khiến người cai nghiện tưởng bị ra tòa được cho là nguyên nhân dẫn đến việc đập phá trung tâm Đồng Nai bỏ trốn đêm 23/10.

Bên lề phiên họp Quốc hội sáng 24/10, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời về sự việc hơn 500 học viên đập phá cơ sở cai nghiện ở Đồng Nai và tràn ra quốc lộ.

Theo ông Dung, những học viên này có tiền sử dùng ma túy, được chính quyền, công an vận động đi cai nghiện, một số có gia đình và nơi cư trú ổn định.

"Việc đưa các em vào điều trị nhằm mục đích nhân đạo, giúp cắt cơn, sau đó xem xét, phân loại theo quy định của pháp luật. Em nào không nơi cư trú thì đưa đi cai nghiện bắt buộc, người có nơi cư trú sẽ vận động gia đình cai nghiện tại cộng đồng", ông Dung cho hay.

bo-truong-lao-dong-500-hoc-vien-tron-cai-nghien-do-so-ra-toa

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội sáng 24/10. Ảnh: Võ Hải.

Bộ trưởng Dung cho rằng nguyên nhân khiến học viên phá trại "có thể do giải thích của nhân viên, cán bộ chưa kỹ lưỡng, dẫn đến tâm lý các em bức xúc". Bên cạnh đó, các em lo sợ phải ra tòa xét xử để đưa đi cai nghiện bắt buộc 12-24 tháng, theo điều 105 Luật xử lý vi phạm hành chính, TAND cấp huyện có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc"Nghĩ mình ra tòa sẽ có tội, nên tâm lý chung là sợ", ông Dung nhận định.

Ông cũng cho hay, Bộ đã nhiều lần nhắc nhở địa phương rút kinh nghiệm sau các vụ trốn trung tâm đã diễn ra tại Hải Phòng, Nam Định, Bà Rịa Vũng Tàu. "Nhưng rõ ràng việc tuyên truyền chưa đến nơi đến chốn, việc vận động các em, rồi phối hợp với gia đình chưa tốt", ông thừa nhận.

bo-truong-lao-dong-500-hoc-vien-tron-cai-nghien-do-so-ra-toa-1

Hàng trăm cảnh sát được huy động đảm bảo an ninh trật tự, đưa các học viên trốn trung tâm quay về. Ảnh: Phước Tuấn.

Theo báo cáo của địa phương, sau sự việc 500 học viên phá rào trung tâm tràn ra quốc lộ gây kẹt xe, sáng nay hơn 300 học viên đã quay lại. Hiện còn khoảng 200 học viên ở ngoài. Cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp với chính quyền, vận động gia đình, các em quay trở lại.

Khoảng 23h ngày 23/10, hơn 500 học viên đập phá rào Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) trước khi kéo nhau ra Quốc lộ 1A chặn xe, gây ách tắc giao thông.

Những người này đi thành từng đoàn, la hét khiến người đi đường và dân địa phương ai cũng khiếp sợ. Nhiều nhóm chặn xe người đi đường xin tiền, một số xông vào nhà dân đập phá đồ đạc.

Hàng trăm cảnh sát được huy động chốt chặn các tuyến đường, đặc biệt là nội ô thị xã Long Khánh để vây bắt những học viên này.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, đến 1h ngày 24/10, hàng chục học viên đã được đưa trở về lại trung tâm. Trong khi đó, phần lớn các học viên đã bỏ trốn qua nhiều hướng nên công tác truy tìm gặp nhiều khó khăn.

Trung tâm cai nghiện Đồng Nai hiện có khoảng gần 1.500 học viên. Đa số những người được đưa vào trung tâm đều có tiền án, tiền sự và bị bệnh HIV, lao, tâm thần…

Xem thêm:

Vì sao phải mở 'phiên tòa' với người cai nghiện bắt buộc?

Võ Hải

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những câu trắc nghiệm nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.