Thứ bảy, 22/10/2016 | 20:39 GMT+7
|
Thứ bảy, 22/10/2016 | 20:39 GMT+7

Bí thư Đinh La Thăng: TP HCM quá tải cả trên trời, dưới đất

Lãnh đạo TP HCM cho rằng việc tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% giai đoạn 2017 - 2020 là chưa phù hợp, trong bối cảnh thành phố đang gặp phải nhiều thách thức lớn.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội ngày 22/10, Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng cho rằng, thành phố đang gặp phải thách thức rất lớn trong các vấn đề như ùn tắc giao thông, ngập nước..., chưa có đủ nguồn lực để giải quyết. Đơn cử, sân bay Tân Sơn Nhất dự báo đến năm 2020 đạt 25 triệu hành khách, nhưng năm nay dự kiến đón 32 triệu khách.

“Quá tải cả trên trời, cả dưới đất”, ông nói và cho biết thêm người dân thành phố rất khổ mỗi lần ngập nước do triều cường, do mưa nhưng chương trình chống ngập 97.000 tỷ đồng "chưa biết trông vào đâu". 

bi-thu-dinh-la-thang-tp-hcm-qua-tai-ca-tren-troi-duoi-dat

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng TP HCM đang phải đối diện với nhiều thách thức. Ảnh: HT

Bí thư Thành uỷ TP HCM kể, vừa rồi đoàn công tác của Chính phủ vào làm việc với Sở Kế hoạch & Đầu tư đều ngạc nhiên khi trụ sở làm việc cơ quan của thành phố lại xập xệ, chật chội như vậy. “Trụ sở Uỷ ban thì có từ thời Pháp, trụ sở Thành ủy thì cơi nới”, ông nói.

Nêu thực tế “thắt lưng buộc bụng” của TP HCM, Bí thư Thăng cho rằng, không phải thành phố kêu khổ mà phải phân tích, đánh giá đúng thực trạng để có đề xuất với Quốc hội, làm sao cùng chia sẻ cho cả nước và cũng phải chăm lo cho "đầu tàu" để tốc độ chạy nhanh hơn.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP HCM), việc tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% giai đoạn 2017 - 2020 là "giảm một cách đột ngột". 

Ông Đinh La Thăng cho biết, Thường vụ Thành ủy đã bàn bạc và thấy mức giảm 2 điểm phần trăm là phù hợp, “rõ ràng không có đầu tư trở lại thì khó lòng tăng trưởng được”.

Nguyễn Hoài

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Theo bạn Lê Thị Kiều Linh, học sinh lớp 12 trường THPT Kim Liên, Hà Nội, để nhanh giỏi ngoại ngữ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, tự tạo môi trường tiếng Anh...
Khuôn viên tràn ngập cây xanh của đại học trẻ nhất Ivy League
Không gian mở với nhiều cây xanh, những tòa nhà kiến trúc độc đáo khiến Đại học Cornell không chỉ là nơi đào tạo học thuật hàng đầu thế giới