Thứ năm, 20/10/2016 | 00:05 GMT+7
|

Đấu khẩu quyết liệt, Trump - Clinton không bắt tay khi kết thúc tranh luận

Trump nói Clinton là "con rối" của Nga, trong khi bà Clinton gọi ông là "ứng viên tổng thống nguy hiểm nhất". Họ thậm chí không bắt tay nhau cả khi bắt đầu và kết thúc tranh luận.

- Bắt đầu vào 21h ngày 19/10, theo giờ miền Đông ở Bắc Mỹ (8h sáng 20/10 giờ Hà Nội), tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada. Dự kiến kéo dài 90 phút.

- 6 chủ đề tranh luận chính: chính sách nhập cư, các chương trình phúc lợi và nợ công, tòa án tối cao, kinh tế, chính sách ngoại giao và tình trạng sức khỏe cũng như khả năng của mỗi ứng viên để làm tổng thống.

- Tỷ lệ ủng hộ Trump sụt giảm mạnh sau khi bị lộ video khoe thoải mái sàm sỡ phụ nữ. Theo khảo sát của Bloomberg thực hiện ngày 14 -17/10, bà Clinton dẫn trước ông Trump 9 điểm, với tỷ lệ 47% so với 38%.

- Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, nổi tiếng với phong cách chất vấn quyết liệt, điều phối tranh luận.

 • icon
  trump-clinton-chun-bi-buoc-vao-cuoc-tranh-luan-truc-tiep-cuoi-cung

  Hillary Clinton (phải) và Donald Trump. Ảnh: Boston Globe

  Hillary Clinton và Donald Trump bước vào cuộc tranh luận tổng thống Mỹ thứ ba và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng vào 21h ngày 19/10, theo giờ miền Đông ở Bắc Mỹ (8h sáng 20/10 giờ Hà Nội), tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada.

  Giới quan sát Mỹ nhận định ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa sẽ không tạo nên bất ngờ gì trong cuộc tranh luận trực tiếp ngày mai, điều đó càng làm giảm cơ hội bước qua cánh cửa Nhà Trắng của ông.
 • icon

  Người dẫn chương trình

  Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, đảm nhận vai trò điều phối viên. Wallace từng ba lần đoạt giải Emmy ở hạng mục người dẫn chương trình xuất sắc nhất nước Mỹ. Ông nổi tiếng với phong cách chất vấn quyết liệt.

  Wallace-1300-1476894965-9766-1476921878.

  Chris Wallace. Ảnh: Warp

 • icon

  Thể thức

  Bà Clinton và ông Trump có hai phút để trả lời câu hỏi từ Wallace lúc mở đầu mỗi phần tranh luận. Sau đó, họ đưa ra các lập luận phản đáp đối thủ. Trong thời gian còn lại, Wallace mở rộng chủ đề phần tranh luận bằng những câu hỏi.

  Trước tranh luận, hai ứng viên được dự đoán phải trả lời những câu hỏi khó liên quan đến các tranh cãi xoay quanh họ. Ông Trump có thể đối mặt với các chất vấn về việc có đến 9 phụ nữ công khai cáo buộc ông tấn công tình dục, sau khi video ông khoe khoang về việc sàm sỡ phụ nữ bị công khai. Trong khi đó, bà Clinton có thể phải giải thích về nội dung các cuộc nói chuyện được trả thù lao của bà cùng những lãnh đạo tài chính Phố Wall mà tổ chức Wikileaks vừa tung ra.

  hall-6467-1476923839.jpg

  Hội trường nơi diễn ra cuộc tranh luận. Ảnh: Review journal

  6244-8234-1476922171.jpg

  Công tác chuẩn bị ở hội trường nơi diễn ra cuộc tranh luận. Ảnh: Chip Somodevilla

 • icon

  Trump gặp bất lợi trước tranh luận

  Sau khi một đoạn video bị rò rỉ hôm 7/10 cho thấy ông Trump nói rằng ông có thể thoải mái sàm sỡ phụ nữ vì ông là một ngôi sao, tỉ lệ người ủng hộ ông đã sụt giảm, hàng chục nghị sĩ Cộng hòa cũng tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với tỷ phú. Nhiều phụ nữ sau đó lên tiếng cáo buộc ông tấn công tình dục họ, nhưng ông bác bỏ.

  Cuộc khảo sát của Bloomberg thực hiện ngày 14 -17/10 với 1.006 cử tri cho kết quả bà Clinton dẫn trước ông Trump 9 điểm, với tỷ lệ 47% so với 38% của tỷ phú.

  2112-1-3313-1476922923.jpg

  Người ủng hộ Trump và Clinton tụ tập bên ngoài địa điểm tranh luận. Ảnh: Zuma

  Một số người ủng hộ tận tụy cho Donald Trump đã từ bỏ ứng viên này vì các bê bối, trong khi những người khác ngày càng lo sợ ông sẽ bị đánh bại.
 • icon

  Trump mời anh trai Obama

  Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã mời Malik Obama, anh trai cùng cha khác mẹ với Tổng thống Barack Obama, đến dự tranh luận trực tiếp với tư cách là khách của Trump.

  Dù sống tại Kenya, Malik vẫn là cư dân bang Maryland, nơi ông từng làm kế toán. Malik từng chỉ trích Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đối thủ của Trump, và nói ông ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa.

  Trump cũng mời Patricia Smith, người có con trai bị chết trong vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya năm 2012, thời điểm bà Hillary Clinton làm ngoại trưởng.

  CvKnZ-AUEAAfcxE-3045-1476921418.jpg

  Người quản lý chiến dịch của Trump Kellyanne Conway chụp ảnh cùng anh trai cùng cha khác mẹ của ông Obama, Malik Obama trước cuộc tranh luận. Ảnh: Twitter

  Hillary Clinton muốn thay đổi cách bố trí chỗ ngồi của người thân để đề phòng Donald Trump chơi chiêu nhằm vào bê bối của chồng mình.
 • icon

  Donald Trump từng ca ngợi gia đình Clinton

  "Hillary là một phụ nữ thông minh, cứng rắn. Bà ấy còn là một người rất tốt. Tôi biết rõ Hillary và chồng bà ấy. Họ là người tốt", Trump nói với kênh truyền hình địa phương NY1 năm 2008. "Tôi cho rằng Bill Clinton là một tổng thống giỏi".

  Các nhiếp ảnh gia chia sẻ ký ức khi chụp ảnh Donald Trump, cũng như những bình luận của họ về phong thái, tính cách của tỷ phú qua các bức chân dung.
 • icon
  U.S. Republican presidential nominee Donald Trump's campaign plane (rear) passes U.S. Democratic presidential nominee Hillary Clinton's campaign plane as it lands in Las Vegas, Nevada, U.S. October 18, 2016. REUTERS/Lucy Nicholson TPX IMAGES OF THE DAY

  Phi cơ chở hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton tại sân bay ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, ngày 18/10. Ảnh: Reuters.

 • icon

  Con trai Donald Trump bị kiện vì vi phạm bản quyền hình ảnh

  David Kittos, nhiếp ảnh gia 48 tuổi đến từ Guildford, Anh, kiện Donald Trump Jr vì dùng bức ảnh ông chụp bát kẹo Skittles mà không xin phép.

  "Tôi không ủng hộ chính sách của ông ấy. Tôi không bao giờ nhận tiền mua bản quyền từ ông ta", Kittos nói với BBC. "Năm 1974, khi 6 tuổi, tôi đi tị nạn từ đảo Cyprus nên tôi không bao giờ cho phép sử dụng bức ảnh này để phản đối người tị nạn".

  Trump Jr, con trai cả của Donald Trump, cuối tháng 9 khiến mạng xã hội dậy sóng vì đăng ảnh bát kẹo Skittles và so sánh người tị nạn Syria với kẹo độc trên Twitter cá nhân.

  Con trai cả của Donald Trump khiến mạng xã hội dậy sóng vì so sánh người tị nạn Syria với một bát chứa hỗn hợp kẹo độc và an toàn.
 • icon

  Hai ứng viên đến địa điểm tranh luận

 • icon

  Vì sao tranh luận tổng thống Mỹ tập trung công kích cá nhân?

  Việc công kích trực diện cá nhân và khả năng lãnh đạo trở thành xu hướng trong nhiều năm qua tại các cuộc tranh luận tổng thống Mỹ, như một cách để các ứng viên giành sự ủng hộ của cử tri có thể đồng cảm với quan điểm chính trị của họ, theo nghiên cứu của Giáo sư Edward Hinck và đồng nghiệp tại trường Central Michigan University.

  (Video: BBC)