Thứ sáu, 18/3/2016 | 16:22 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/3/2016 | 16:22 GMT+7

Báo Trung Quốc dọa dùng vũ khí hạt nhân với Mỹ ở Biển Đông

Báo Trung Quốc nói vũ khí hạt nhân sẽ là lá bài cuối cùng mà nước này sử dụng nếu bị Mỹ "gây sức ép quá mức chịu đựng" ở Biển Đông.

bao-trung-quoc-doa-dung-vu-khi-hat-nhan-voi-my-o-bien-dong

Tàu USS Fort Worth hồi tháng 5/2015 tuần tra ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yancheng (FFG 546) đi gần phía sau. Ảnh: US Pacific Fleet

Hôm 16/3, Đô đốc Đô đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ chỉ trích một số nước sử dụng sức mạnh thay cho lý lẽ ở Biển Đông. Đô đốc Swift cũng tuyên bố việc chiến hạm Mỹ đi vào các vùng biển có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông không phải là hành động quân sự mà là để bảo đảm tự do hàng hải. 

Ngoài ra, Đô đốc Swift nói hành động bồi lấp đảo, bố trí tên lửa phòng không là hành vi "chà đạp luật pháp quốc tế".

Trong bài viết mang tựa đề "Thách thức của Mỹ nhằm vào Trung Quốc có thể biến thành đối đầu - vũ khí hạt nhân sẽ là lá bài cuối cùng",  tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng đây là "những chỉ trích nằm trong chuỗi âm mưu kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc". Tờ báo đe dọa rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ khí hạt nhân trong tình huống xấu nhất trên Biển Đông và kêu gọi Trung Quốc "tiếp tục phát triển sức mạnh vũ khí hạt nhân, đảm bảo khả năng đáp trả sau khi bị đối phương tấn công trước bằng vũ khí này".

Hoàn Cầu thời báo cũng kêu gọi Trung Quốc xây dựng năng lực quân đội đạt tới mức khiến Mỹ hiểu rằng chiến hạm của Washington sẽ bị Bắc Kinh tấn công nếu "diễu võ giương oai" ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc gần đây tăng cường cải tạo và xây dựng trái phép các cơ sở hạ tầng ở cả Trường Sa và Hoàng Sa, khiến các nước lo ngại. Tháng trước, Trung Quốc đã lắp đặt trái phép hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi ở hai quần đảo và đề nghị Trung Quốc dừng các hoạt động này.

Văn Việt