Thứ hai, 17/7/2017 | 10:47 GMT+7
|
Thứ hai, 17/7/2017 | 10:47 GMT+7

Làm sao để cảnh sát tin mình có bằng lái xe nhưng quên ở nhà?

Tôi nói để quên và cung cấp kết quả tra cứu về bằng lái của mình trên một trang web nhưng cảnh sát vẫn không chấp nhận.

Tôi chạy xe vi phạm luật giao thông và khi bị cảnh sát dừng kiểm tra đã không xuất trình được Giấy phép lái xe do quên ở nhà bạn trong đợt về quê. Dù vậy, tôi chứng minh rằng mình có bằng lái bằng việc cung cấp kết quả tra cứu trên trang web của Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, tôi vẫn bị lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi không có giấy phép lái xe theo Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Theo thời gian hẹn trong Biên bản vi phạm hành chính, tôi có mặt tại trụ sở công an và xuất trình giấy phép lái xe nhưng cảnh sát không chấp nhận do bằng lái của tôi bị hỏng (mất ảnh). 

Tôi tra cứu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, nhận thấy việc xử lý như vậy chưa hợp lý lắm. Cụ thể, theo Luật Xử lý vi phạm hành chính (Điểm d Khoản 1 ĐIều 3): Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.

Trong khi đó quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP chỉ quy định xử phạt với hành vi "không có giấy phép lái xe" (Điểm a Khoản 5 Điều 21) hoặc "không mang theo giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe hoặc Bảo hiểm trách nhiệm dân sự" (Điểm a, b, c Khoản 2 Điều 21).

Tôi dự định khiếu nại quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông. Xin cho hỏi, tôi có căn cứ để thực hiện không?

Nguyễn Minh Luận

Luật sư trả lời