Thứ bảy, 15/10/2016 | 09:32 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/10/2016 | 09:32 GMT+7

Nữ 'cẩu tặc' bị đeo xác chó vào cổ

Bắt được người đàn bà đánh bả chó, mặc công an ngăn cản, người dân đã hành hung, quàng dây xích cùng xác con vật vào cổ.

nu-cu-tac-bi-deo-xac-cho-vao-co

Trần Thị Luyến bị bắt đeo con chó chết vào cổ. Ảnh: Cắt từ video clip

Ngày 14/10, mạng xã hội xuất hiện clip về một phụ nữ đầu đội mũ bảo hiểm đỏ, đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng bị rất đông người dân quây đánh vì trộm chó. Mặc người phụ nữ khóc van xin, tay đã bị còng, có người còn đeo con chó đã chết vào cổ chị này. Lực lượng công an khi đến hiện trường giải quyết phải rất khó khăn để đưa người phụ nữ ra khỏi đám đông...

Công an xã Văn Giang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) xác nhận, "nhân vật chính" trong clip là Trần Thị Luyến (39 tuổi, trú xã Hưng Thái), bị bắt lúc 8h cùng ngày tại xóm 1. Người dân trong cơn bức xúc đã hành hung "nữ cẩu tặc", cản trở lực lượng làm nhiệm vụ.

Khai với công an, Luyến thừa nhận đã dùng bả để trộm chó tại xóm 1. Khi một con trúng bả chết, cô ta quay lại mang đi thì bị công an xã, dân quân và người dân phát hiện.

Công an huyện Ninh Giang đang tạm giữ Luyến và điều tra sự việc.

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho biết, theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, hành vi trộm chó thông thường không phạm tội trộm cắp tài sản nên bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Hành vi trộm chó chỉ bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội Chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà tiếp tục vi phạm.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (hiện chưa có hiệu lực thi hành), mọi hành vi trộm chó đều có thể bị xử ký hình sự với tình tiết “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Nhiều năm trở lại đây, ở một số địa phương, người dân bắt được kẻ trộm chó đã hủy hoại tài sản và đánh đập theo kiểu “hội đồng” dẫn đến kẻ trộm chó bị thiệt mạng. Cách làm này là vi phạm pháp luật, trừ trường hợp kẻ trộm chó dùng hung khí nguy hiểm như dao, súng… tấn công hoặc đe dọa tấn công lại người dân khi bị vây bắt, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người vây bắt hoặc của những người xung quanh.

Để tránh trở thành người vi phạm pháp luật, sau khi người dân đã khống chế được nghi can trộm chó, tốt nhất không nên đánh đập mà dẫn giải đến cơ quan nhà nước nơi gần nhất để xử lý theo quy định.

Giang Chinh

Xem thêm

>> Trộm vào nhà có được đánh đuổi?

>> Cử nhân Luật đi trộm chó, mèo