Thứ sáu, 10/8/2012 | 09:48 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 10/8/2012 | 09:48 GMT+7

Năm 2015, ngô biến đổi gene trồng đại trà

Ngô biến đổi gene đã trồng khảo nghiệm tại Việt Nam, nhưng phải 3 năm nữa, loài cây này mới có thể được chính thức trồng đại trà.
> Cây biến đổi gene vẫn gây nghi ngại
> Tranh cãi về kế hoạch trồng ngô biến gene
o

Cây ngô sẽ là cây trồng biến đổi gene đầu tiên trồng trên diện rộng ở Việt Nam trong 3 năm tới. Ảnh: N.H.

Thông tin trên được tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, Cục Trưởng Cục Trồng trọt cho biết tại hội thảo “Công nghệ sinh học - hướng phát triển cho tương lai”, do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hôm qua.

Dự kiến năm 2015, Việt Nam sẽ đưa vào sản xuất cây trồng biến đổi gene (Genetically Modified -GM), đầu tiên là giống ngô.

Các giống ngô GM được khảo nghiệm tại Việt Nam gồm kháng sâu đục thân và kháng thuốc diệt cỏ, có giống kết hợp cả hai loại này. Ngô GM khả năng chống chọi sâu bệnh (sâu đục thân) và thuốc trừ cỏ cho năng suất cao hơn. Thực tế trên đồng ruộng gần như không có sự khác nhau giữa giữa ngô GM và ngô bình thường.

Ông Ngọc khẳng định chủ trương của Việt Nam trong phát triển GM là thận trọng, tiếp nhận và ứng dụng có chọn lọc những thành tựu khoa học GM của thế giới.

Theo tiến sĩ Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM, thành viên Hội đồng an toàn sinh học về cây trồng biến đổi gene, Hội đồng đã có kết quả đánh giá an toàn sinh học về ngô GM sau khi trồng khảo nghiệm trên đồng ruộng.

Kết quả sẽ trình lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong thời gian tới. Nếu được Bộ thông qua, Hội đồng an toàn sinh học cấp quốc gia thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi trường tiếp tục thẩm định.

Tuy nhiên, ông Xô cho rằng, một số chỉ tiêu cơ bản trên đồng ruộng chưa thể giải quyết và trả lời được hết các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra đối với sức khỏe và môi trường sinh thái. Ngay cả khi được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học thì đơn vị cung cấp giống cây chuyển gene vẫn phải tiếp tục theo dõi, đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra.

Giáo sư Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học-kỹ thuật nông nghiệp miền Nam đưa quan điểm, hiện Việt Nam chỉ mới nói đến cây trồng GM dùng cho gia súc, còn nghiên cứu về cây trồng biến đổi gene dùng cho con người, như lúa chịu hạn, chịu mặn, bổ sung thêm dinh dưỡng dù đã nghiên cứu, nhưng chỉ dừng ở phòng thí nghiệm.

Ông Paulo Paes de Andrade đến từ Đại học liên bang Pernambuco của Brazil, đồng thời là thành viên Ủy ban an toàn sinh học nước này nói, để đánh giá GM có an toàn hay không, cần phải có nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực, bộ, ngành ngồi lại với nhau.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, hướng phát triển GM sẽ giúp tăng năng suất cây trồng, nhất là ở một nước nông nghiệp như Việt Nam, nhưng vẫn nhập khẩu hàng trăm nghìn tấn ngô, đậu nành, hàng triệu tấn lúa mỳ.

Đất Việt

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Trục tự quay của Trái Đất nghiêng một góc bằng 23,4 độ so với trục vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo. Giả sử Trái Đất thẳng đứng 90 độ
Hệ thống in 3D mới có khả năng hoạt động với tốc độ nhanh hơn 25 - 100 lần so với các loại máy in 3D thông thường.
Chương trình “Một phút tiết kiệm, triệu niềm vui” còn tài trợ 900 triệu đồng cho 3 công trình nước sạch cộng đồng tại Quảng Nam, Tiền Giang và Đà