Thứ bảy, 8/10/2016 | 18:59 GMT+7
|
Thứ bảy, 8/10/2016 | 18:59 GMT+7

Ước mơ làm giáo viên của cô học trò nghèo

Mẹ bị bệnh tim, sống trong cảnh khó khăn thiếu thốn nhưng Hằng đã vượt lên số phận, 7 năm liền em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và ước mơ trở thành cô giáo. 

Căn nhà cấp 4, ẩm thấp là nơi ở của gia đình em Nguyễn Thị Hằng, học sinh lớp 8A, trường THCS Đặng Thai Mai.

Trong căn nhà xập xệ, bà Nguyễn Thị Tư (mẹ em Hằng) nằm trên chiếc giường đã cũ với khuôn mặt gầy gò, ốm yếu. Bà vừa tỉnh dậy sau cơn ngất xỉu vì bệnh tim tái phát. Ngồi cạnh mẹ, Hằng vừa xoa bóp vừa thút thít khóc.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, ông Nguyễn Quang Sáu (bố em Hằng) cho biết, vợ bị bệnh tim, còn thiếu máu lên não nên đã nhiều lần ngất xỉu, khiến mọi người không khỏi lo lắng. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình ông Sáu không có điều kiện đưa vợ đi chữa trị.

Nhìn cô con gái, ông Sáu không khỏi xót xa. Ông cho biết vì nhà không nghèo, mẹ lại đau ốm liên miên nên ba chị em Hằng đều phải chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng lớp.

[Caption]

Mẹ bị bệnh tim, lại thiếu máu lên não nên thường xuyên bị ngất xỉu. Thương mẹ, ngoài giờ học, cô bé lớp 8 luôn tranh thủ phụ giúp mọi việc trong nhà.

Nhà có 3 anh em, cách đây ba năm, người anh cả chuẩn bị thi lên lớp 10 thì mẹ bị ốm nặng. Bao nhiêu của cải trong nhà đều đội nón ra đi, dù học giỏi nhưng anh cả của Hằng phải nghỉ học để phụ giúp gia đình việc đồng áng khi vừa hết lớp 9. 

Bây giờ Hằng cũng học giỏi, trong khi bạn bè đều tham gia học thêm thì Hằng chỉ học một buổi, phần vì không có tiền phần vì phải về giúp việc gia đình.

"Không được đi học thêm, con bé cũng buồn lắm nhưng nó chẳng nói gì cả. Hiểu hoàn cảnh gia đình, nó lủi thủi làm mọi việc trong nhà. Nhiều khi thấy nó ngồi khóc một mình khi nhìn các bạn đi học thêm, tôi không đành lòng nên bấm bụng đi mượn tiền hàng xóm để con được đến trường như các bạn", ông Sáu tâm sự.

uoc-mo-lam-giao-vien-cua-co-hoc-tro-ngheo-1

Cô học trò nghèo mong ước có thể tiếp tục đến trường để thực hiện giấc mơ trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ.

Thương mẹ, hiểu những vất vả của cha nên ngoài giờ đi học, cô bé lớp 8 tự ý thức, tranh thủ làm việc để phụ giúp gia đình. 

“Em muốn trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ giỏi để có thể dạy chữ cho các bạn có hoàn cảnh giống mình. Nhưng nhà nghèo vậy, em không chắc mình có học tới được đại học hay không”, cô bé chia sẻ. Để thực hiện giấc mơ này, nữ sinh không ngừng cố gắng vươn lên học tập. 7 năm liền em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Lớp 7, cô bé còn đạt giải Olympic giải tiếng Anh qua mạng, em còn thuộc đội tuyển học sinh giỏi môn Toán và tiếng anh của trường.

Không chỉ là một người con ngoan, trò giỏi, Hằng còn là một người bạn tốt. Học giỏi, giờ ra chơi em thường giúp bạn giải các bài tập khó. Cũng bởi tính tình hiền lành, chăm ngoan, hòa đồng nên cô bé luôn nhận được sự yêu quý của bạn bè, thầy cô.

Chia sẻ về trường hợp của Hằng, cô Nguyễn Thị Nguyệt (giáo viên chủ nhiệm) đã đề xuất với nhà trường cho em được học thêm miễn phí. Không phụ lòng gia đình, thầy cô, Hằng cho biết sẽ luôn cố gắng học tập tốt để có thể bước chân vào giảng đường đại học. Điều em mong ước duy nhất là bệnh tình của mẹ thuyên giảm, và cha có thật nhiều sức khỏe để có thể làm chỗ dựa cho cả gia đình.

Nguyễn Diệp Phương

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.