Chủ nhật, 16/10/2016 | 11:44 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/10/2016 | 11:44 GMT+7

Tương lai bất định của cô bé mồ côi cha mẹ

Thương năm nay vừa lên lớp 1, cô bé ngây thơ, trong sáng vẫn chưa hình dung được tương lai phía trước đầy khó khăn của mình. 

Em Lê Thị Minh Thương cư trú ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP HCM. Em đang học lớp 1/2, trường Tiểu học Long Thạnh.

Lê Thị Minh Thương là cô bé kém may mắn khi em chưa kịp chào đời thì đã mang phận mồ côi cha. Ngày đó, cha em gặp tai nạn nên qua đời khi Thương còn trong bụng mẹ. Do hoàn cảnh quá nghèo, sau khi sinh Thương ra, mẹ em đã bỏ đi theo người khác để tìm cuộc sống tốt hơn. Bé Thương được gởi lại cho ông bà ngoại nuôi dưỡng.

tuong-lai-bat-dinh-cua-co-be-mo-coi-cha-me

Từ đó, em lớn lên trong vòng tay ông bà và thiếu thốn tình cảm thiêng liêng của cha mẹ. Đáng thương là ông bà của em cũng rất nghèo mà phải gồng gánh thêm 2 đứa cháu, một là Thương và đứa cháu khác năm nay cũng vừa lên lớp 6 đã mất mẹ. 

Thương năm nay vừa lên lớp 1, cô bé ngây thơ, trong sáng vẫn chưa hình dung được tương lai phía trước đầy khó khăn của mình. Với đồng lương làm bảo vệ của ông ngoại thì bài toán chi phí cho gia đình 4 người ăn với 3 người không ở độ tuổi lao động là điều nan giải.

Càng lúc, 2 cháu càng phát sinh chi phí sinh hoạt và ăn học nhiều nên gánh nặng trên đôi vai ông bà càng lớn. Bà ngoại hằng ngày lo chuyện cơm nước nhà cửa và đưa 2 cháu đi học. Bà không có xe đạp và cũng tuổi đã cao nên chỉ có thể dắt bộ 2 cháu đến trường, hình ảnh 3 bà cháu đội nắng đến trường khiến bà con ai cũng xúc động.

Rất mong với ý nghĩa nhân văn của chương trình Học bổng Đèn Đom Đóm sẽ tạo thêm cơ hội cho Thương và ông bà của em có thêm sự chia sẻ để lo lắng cho tương lai 2 cháu nhỏ côi cút này.

Nguyễn Thị Hồng Thu

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.