Chủ nhật, 16/10/2016 | 17:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/10/2016 | 17:00 GMT+7

Nơi đảo nghèo xa xôi

Huỳnh Thị Ngọc Tuyền là cô học trò ở lớp tôi, em rất ngoan và chăm học nhưng lại kém may mắn khi có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Đặc điểm địa lý ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ này ngặt nghèo, nhà ở vùng này nằm ngoài đảo nên thiếu thốn rất nhiều từ cơ sở vật chất đến các điều kiện sinh hoạt cơ bản, như nước sạch, thực phẩm. 

Riêng các em thiếu nhi thì không có khu vui chơi, công viên giải trí nên rất thiệt thòi so với các em ở vùng khác. Hằng năm đều có bão đến ít nhất một lần. Mỗi mùa bão là chúng tôi phải di tản vào đất liền bằng phà. Nhìn chung vùng đảo rất nhỏ và nghèo nên cư dân ở đây có đời sống thiếu thốn nhiều.

noi-dao-ngheo-xa-xoi

Gia đình của em Tuyền phải sống trong hoàn cảnh khó khăn. Đảo nghèo không có công việc ổn định nên cha em đi làm mướn cho người ta ở Vũng Tàu, 1-2 tháng về 1 lần. 

Tuyền cùng anh trai học lớp 5 và chị gái học lớp 4 ở nhờ nhà bà nội. Mẹ của em ở nhà chăm sóc cho các con do mẹ không có công việc gì, mà cũng không có ai thuê mẹ. Tuyền năm nay học lớp 3 tại trường tiểu học Thạnh An. Cô bé xinh xắn rất ngoan nên thầy cô đều thương và giúp đỡ em.

Với đồng lương ít ỏi của cha, tương lai của 3 đứa con là điều rất khó nói. Hơn nữa, địa phương còn nghèo cũng không thể giúp đỡ các em nhiều. Hy vọng chương trình học bổng Đèn Đom Đóm xem xét cho hoàn cảnh của em Tuyền.

Đặng Thái Bình

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.