Chủ nhật, 18/9/2016 | 18:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 18/9/2016 | 18:27 GMT+7

Khát khao tìm con chữ của cô học trò ở Cao Bằng

Mỗi ngày, Ma Thị Dính phải vượt mấy quả đồi để đến trường. Dù vất vả gian nan, em vẫn quyết tâm không từ bỏ việc học.

Em Ma Thị Dính sinh ra trong một gia đình nghèo có 5 người con là một trong những hoàn cảnh đáng thương cần được giúp đỡ. 

dadad-1

Có câu nói: "Chúng ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng có quyền chọn cho mình cách sống". Câu nói rất hay nhưng với một người ngày chỉ nhìn thấy đồi núi, con trâu, con bò và xa hơn là chợ phiên huyện, một chữ bẻ đôi không biết, một từ phổ thông không nói được thì làm sao chọn cho mình cách sống.

dadad-2

Mẹ em Dính là một trong số những người như thế. Vì gia đình xảy ra biến cố, 13 tuổi, mẹ của Dính đã đi lấy chồng, ngày ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng cuộc sống không khá hơn. Cứ thế năm tháng trôi qua, những đứa con lần lượt ra đời. Cuộc sống rất khó khăn nhưng rút ra bài học từ chính bản thân mình, chị cho các con mình đến trường học lấy con chữ với một hy vọng các con sẽ đỡ khổ hơn.

Vì thương bố mẹ, hai người anh của Dính đã bỏ học để về phụ gia đình. Còn hai em gái đang theo học tại Trường phổ thông dân tộc bán trú, trung học cơ sở Vĩnh Quang, huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng. Hiện Dính học lớp 8b.

dadad

Trường học rất xa nên hàng ngày, hai chị em phải dạy từ bốn giờ sáng, ăn bữa sáng đạm bạc cơm mèn mén rồi chuẩn bị đi học. Đi qua mấy quả đồi, hai chị em mới đến trường còn lúc về leo dốc đi gần hai tiếng đồng hồ dưới cái nắng gắt bỏng.

Khi biết đến cuộc thi "Học bổng đèn đom đóm", tôi đã nghĩ đến những đứa cháu quê mình. Rất mong các em có thể nhận học bổng để tiếp tục đến trường.

Hoàng Luyến

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.