Thứ hai, 17/10/2016 | 17:48 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 17:48 GMT+7

Hoàn cảnh khó khăn của em học trò ở đảo nghèo Cần Giờ

Ba bị bệnh nặng, biết mẹ vất vả mưu sinh nuôi chồng và hai con nên Sương luôn cố gắng học tập và phụ giúp làm mọi việc trong nhà.

Ở ấp Thạnh Hoà, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP HCM hầu hết mọi người đều biết em Trần Thị Tuyết Sương - cô học trò nhà nghèo nhưng luôn vui vẻ, hoà đồng. 

Sương là học sinh lớp 5/2, trường Tiểu học Thạnh An. Sinh ra và lớn lên ở hòn đảo nhỏ, gia đình có hoàn cảnh nghèo nên cuộc sống của em chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè.

Ba Sương bị suy thận nặng, đều đặn mỗi tháng cả nhà phải đưa ba vào trung tâm thành phố chạy thận, bao nhiêu tiền của trong gia đình đều được dùng làm chi phí chữa trị cho ba. Nhà quá nghèo, hàng xóm thương tình nên không ít người chung tay giúp đỡ, người thì hỗ trợ chi phí, người cho đồ ăn, cái mặc.

Nhiều lần có ý định nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình, nhưng được thầy cô, bạn bè động viên Sương lại tiếp tục tới trường.

Khó khăn chồng chất khó khăn, mẹ Sương trở thành người phụ nữ cáng đáng cả gia đình. Hàng ngày, bà đi bán vé số để nuôi chồng và hai con. Sương và đứa em năm tuổi luôn là động lực để cho ba mẹ cố gắng vượt qua khó khăn.

Ý thức được sự vất vả của ba mẹ, cô bé lớp 5 luôn cố gắng học tập và tranh thủ làm mọi việc trong nhà, từ chăm sóc ba và em, nấu nướng, giặt giũ. Ở trường, Sương cũng được thầy cô, bạn bè quý mến vì thái độ ngoan ngoãn, lễ phép, hòa đồng.

Đặng Thái Bình

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.