Thứ năm, 8/9/2016 | 19:09 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 19:09 GMT+7

Hoàn cảnh khó khăn của cô học trò lớp 1

Cô bé Khánh Ngọc, học sinh lớp 1 Trường tiểu học Phong Phú, Bình Chánh, TP HCM có thể phải nghỉ học bởi cha mẹ không đủ điều kiện kinh tế.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Khánh Ngọc thiếu thốn hơn nhiều so với chúng bạn. Ba em trước làm tài xế thuê nhưng do lao động cạnh tranh và sức khỏe lại yếu nên ông không thể kham nổi. Hiện, mọi chi tiêu trong nhà đều do mẹ em lo liệu.

hoan-canh-kho-khan-cua-co-hoc-tro-lop-1

Ông bà ngoại đông con lại nghèo khó nên mẹ Ngọc cũng chỉ học hết cấp 1 và theo ông bà ra chợ bán cá. Từ đó đến nay, mẹ Ngọc chỉ làm nghề này để trang trải cuộc sống gia đình. Hôm nào may mắn bán chạy có thể kiếm được 150.000-200.000 đồng tiền lãi, những hôm chợ ế chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng. Trước cuộc sống khó khăn, mẹ Ngọc luôn lo lắng đến lúc nào đó mình không còn đủ khả năng, con gái sẽ phải nghỉ học để phụ giúp gia đình.

Học lớp 1 nhưng bé Ngọc còm nhom, tính rụt rè hơn so với các bạn. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, Ngọc luôn ngoan và phụ giúp ba mẹ công việc gia đình như quét nhà. Em biết tự giác làm bài tập rèn chữ cô cho.

Dung

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.