Thứ hai, 17/10/2016 | 16:31 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 16:31 GMT+7

Hai chị em mồ côi cha cố gắng học giỏi để mẹ yên lòng

Cha mất sớm, mẹ phải rời quê hương kiếm tiền nuôi con. Sống với bà nội trong cảnh thiếu thốn nhưng hai chị em Quỳnh Anh luôn cố gắng học giỏi để mẹ không phải lo lắng.

Dưới con dốc nhỏ, ngôi nhà với mái ngói đen và không có cổng là đặc điểm dễ nhận diện về nơi ở của em Lê Thị Quỳnh Anh, học sinh lớp 4A và Ngọc Anh lớp 1 trường tiểu học Thanh Tường (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Trong căn nhà nhỏ lụp xụp, ẩm ướt, là hình ảnh hai chị em cô bé vừa ăn cơm với dưa muối vừa cười đùa hồn nhiên khiến không ít người xót xa. 

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình, bà Nguyễn Thị Thu - bà nội Quỳnh Anh cho biết, cha của chị em cô bé mất trong một vụ tai nạn. Khi đó hai đứa còn nhỏ, nên một mình mẹ Quỳnh Anh vất vả nuôi con. 

Thấy con thiếu thốn, bữa đói bữa no nên người mẹ đành gạt nước mắt gửi lại con cho bà nội để ra xứ người mưu sinh. Thế nhưng, tiền làm thuê mỗi tháng của mẹ gửi về vẫn không đủ để trang trải. Thương mẹ, dù phải sống trong cảnh thiếu thốn nhưng chị em Quỳnh Anh luôn chăm ngoan, cố gắng học giỏi để mẹ yên lòng. 4 năm liền em luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Bữa ăn đơn giản chỉ là giưa muối và nước giưa làm canh

Bữa ăn đơn giản với diưa muối của chị em Quỳnh Anh.

Là một học sinh ngoan hiền không ngừng vươn lên, ở lớp Quỳnh Anh luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập. Sau giờ học, em giúp bà nấu ăn, giặt đồ và còn trở thành "cô giáo ở nhà" của cậu em trai học lớp 1.

"Nhiều khi lễ Tết thấy con cái họ quây quần bên gia đình nhìn hai đứa tôi lại thấy thương. Không biết nó có buồn không chứ mỗi lần tôi nhắc đến cha mẹ là nó lại cười rồi lảng sang chuyện khác" bà Thu tâm sự.

hai-chi-em-mo-coi-cha-co-gang-hoc-gioi-de-me-yen-long-1

Chị em Quỳnh Anh - Ngọc Anh luôn cố gắng học giỏi dù không có cha mẹ bên cạnh.

"Sau này em muốn trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo và không bao giờ để bà em bị ốm. Còn bây giờ thì em chỉ muốn mẹ sớm về với ba bà cháu" đó là ước mơ và nguyện vọng của Quỳnh Anh.

Em cho biết, để thực hiện ước mơ của mình em đang phấn đấu đạt thành tích cao hơn và em đang cố gắng để được vào đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Lê Thị Hiệp

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.