Thứ bảy, 17/9/2016 | 11:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 17/9/2016 | 11:07 GMT+7

Cô em út chăm ngoan của gia đình

Ứớc mơ tới trường của cô học trò nhỏ đành phải gác lại giữa chừng, cũng bởi hoàn cảnh quá khó khăn.


co-em-ut-cham-ngoan-cua-gia-dinh

Cấp I, Phạm Thị kim Oanh học tại trường tiểu học vừa học vừa làm 15/5. Lên cấp II, bé có giấy báo nhập học của trường Đồng Khởi quận 1, nhưng do gia đình khó khăn, không đủ điều kiện cho bé tiếp tục đến trường. Vì ham học, Oanh nhất quyết xin mẹ cho học bổ túc văn hóa vào buổi tối tại trường THCS Nguyễn Huệ.

Khi hỏi thêm về việc học, mắt Oanh rưng rưng vì bé rất mong muốn được học lớp buổi sáng theo hệ chính quy, bởi vì bé được học nhiều và đầy đủ các môn hơn, cũng như đảm bảo về thời gian học. Thế nhưng ước mơ của cô học trò nhỏ đành phải gác lại giữa chừng, cũng bởi hoàn cảnh quá khó khăn, nhà nghèo làm sao em có thể đến lớp bình thường như các bạn cùng lứa. Trong cuộc sống này, một số em học sinh may mắn có được điều kiện tốt nhưng lại ham chơi không lo học. Ngược lại, những đứa trẻ như Oanh thì khát khao được đến trường nhưng thực tế lại quá xa vời. Đến trường với em là điều không thể.

Xót xa hơn khi Oanh rất yêu thích môn Anh văn nhưng môn này lại không được giảng dạy vào buổi tối. Hai năm về trước, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường, Oanh nổi trội hơn cả về tính cách cá tính và sự thẳng thắn hiện rõ trên gương mặt và giọng nói của bé.

Oanh rất thông minh, biết lẽ phải và có trách nhiệm cao, khi bị cô giáo la rầy cả lớp, em chính là người tự ý thức và bảo những bạn khác trật tự. Hiện tại, Oanh theo học tại lớp bổ túc tại THCS Nguyễn Huệ.

Ngôi trường cấp 1 em từng học là ngôi trường dành cho các bé vừa học vừa làm. Ở đây đa số các bé có hoàn cảnh khó khăn cũng như không có khả năng chi trả học phí đến để học tập và sinh hoạt. Bên cạnh việc học tập ở trường, Oanh còn tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ văn nghệ của trường. Chúng tôi - những chiến sĩ tình nguyện thường đến ngôi trường này vào dịp hè để tập luyện và dạy cho các em những tiết mục văn nghệ: hát, múa, diễn kịch, đọc truyện, thơ…

Oanh không những hăng hái trong các hoạt động mà còn rất siêng năng tập luyện để hoàn thành thật tốt tiết mục của mình, việc này chứng tỏ rằng Oanh là một đứa trẻ có tinh thần trách nhiệm cao. Hiện nay, gia đình bé mắc một khoản nợ từ việc buôn bán lỗ vốn của mẹ Oanh. Trong tương lai, rất có thể Oanh sẽ không còn cơ hội đến trường. Rất mong chương trình “Học bổng đèn đom đóm” có thể hỗ trợ Kim Oanh, để có thể giúp bé rộng mở hơn trên con đường đến trường đầy chông gai.

Thúy An

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.