Chủ nhật, 18/9/2016 | 18:25 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 18/9/2016 | 18:25 GMT+7

Cô bé bán vé số với ước mơ làm giáo viên dạy Lịch sử

Bất chấp nhà nghèo, phải theo học lớp phổ cập buổi tối, Châu vẫn cố gắng học thật tốt để trở thành cô giáo trong tương lai.

Căn phòng trọ chật chội ở tổ 32, khu phố 2, phường Tân Thời Nhất, quận 12, TP HCM là nơi cư ngụ của gia đình 6 người của em Lê Thị Thủy Châu - một cô bé có tuổi thơ không trọn vẹn và êm đềm như mọi người. Mẹ Châu phụ nấu ăn cho một công ty, lương chỉ đủ để trả tiền thuê phòng trọ. Châu còn sống chung với 3 người chị gái cùng đứa cháu nhỏ là con của các chị. Chị của Châu đều nghỉ học sớm và đi làm công nhân, bán sức khỏe để đổi lấy những đồng lương ít ỏi.

Sống ở thị thành có nhiều chi phí phát sinh nên chỉ cần một lần bệnh của một thành viên cũng khiến gia đình lao đao. Ý thức được vấn đề tài chính của gia đình, từ nhỏ, Châu đã xin mẹ cho đi bán vé số dạo kiếm thêm tiền giúp đỡ gia đình.

co-be-ban-ve-so-voi-uoc-mo-lam-giao-vien-day-lich-su

Cấp 1, Châu học rất giỏi, vừa đi học vừa đi bán vé số mà vẫn giữ được danh hiệu học sinh giỏi mỗi năm. Lên cấp 2, chương trình nặng hơn, cũng như tình hình kinh tế gia đình sa sút nên em phải cố bán nhiều vé số hơn, dành ít thời gian cho việc học lại khiến kết quả học tập cũng kém đi. Sáng sớm, Châu dậy bán vé số, tới giữa trưa mới nghỉ để đi học buổi chiều. Vậy mà nhiều lần bán được ít quá, Châu ráng nán lại bán thêm, làm trễ giờ học, nhiều lần như vậy nên em bị gọi lên khiển trách.

Nhưng tình hình buôn bán của em mỗi ngày vẫn không khá hơn, Châu liên tục đến lớp trễ, có những hôm phải nghỉ học. Áp lực quá lớn đè lên đôi vai gầy bé nhỏ, em quyết định nghỉ học để chuyên tâm kiếm tiền phụ giúp mẹ, cũng như bỏ bớt gánh nặng học hành của em trên vai mẹ. Số phận bỏ rơi Châu, nhưng bà con làng xóm thì không, họ giới thiệu em đến lớp tình thương vào ban đêm để em tiếp tục con đường tìm tri thức của mình.

co-be-ban-ve-so-voi-uoc-mo-lam-giao-vien-day-lich-su-1

"Học lớp phổ cập thiếu thốn nhiều vì không được học nhiều môn nhưng em luôn cố gắng theo vì công ơn giúp đỡ của thầy để em không mù kiến thức", Châu chia sẻ.

Hiện tại, vào ban ngày, em vẫn đi bán vé số, vẫn đi bộ lang thang vài chục km mỗi ngày để kiếm mấy chục nghìn, vẫn còn cái cảnh trưa đội nắng đi dọc các hàng quán mời chào, năn nỉ từng người, lỡ đi xa quá thì chiều lại phải lội bộ cả chục km ngược về đại lý để trả cả xấp vé số ế. Buổi tối em đi học ở lớp tình thương của thầy Hiển, học tiếp lớp 7 dở dang. Em rất thích học môn Sử vì nó giúp em biết chuyện xưa tích cũ, rồi đó trở thành ước mơ của em, cô giáo dạy Sử trong tương lai.

Hy vọng chương trình sẽ giúp đỡ được cho trường hợp của em Châu để em vững bước trên con đường mình đang đi, sớm ngày thực hiện được mong ước làm cô giáo.

Ngân

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.