Thứ bảy, 17/9/2016 | 11:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 17/9/2016 | 11:12 GMT+7

Cậu học trò đặc biệt của lớp tôi

Bé hoàn toàn tách biệt với các bạn xung quanh, không giao tiếp, chơi đùa cũng như không học được kiến thức nào từ giáo viên.


cau-hoc-tro-dac-biet-cua-lop-toi

Không khí đầu năm học của lớp một luôn ồn ào, náo động, lao xao từ các hướng của lớp. Để ổn định các cô cậu bé học trò mới toanh này đi vào khuôn khổ, chịu ngồi im và đọc bài theo cô là cả một nỗ lực. Và cậu bé với ánh mắt ngơ ngác, không nói lời nào, cũng như không quậy phá, không chí chóe với bất kỳ bạn nào, làm tôi đặc biệt quan tâm.

Cậu bé tên là Nguyễn Hùng Lâm, di truyền từ cha căn bệnh quái ác: thiểu năng, với giám định y khoa về tỷ lệ mất sức lao động là 45%, bé bị câm, điếc, di chuyển khó khăn và chậm phát triển thần kinh. Bé hoàn toàn tách biệt với các bạn xung quanh, không giao tiếp, chơi đùa cũng như không học được bất cứ thứ kiến thức gì từ giáo viên.

Nhưng mẹ vẫn muốn cho con đến trường với hy vọng con được gặp gỡ các bé đồng trang lứa, biết đâu cải thiện được phần nào tình hình hiện tại của bé. Và cũng vì một lý do là ở cái vùng quê nghèo này không có trường lớp nào dành cho những trường hợp như bé. Nhà bé lại nghèo, làm gì có tiền mà cho con học tận Sài Gòn. Lớp học này vì thế mà chỉ thực hiện được mỗi nhiệm vụ trông coi bé.

Ba bé tuy thiểu năng nhưng đã biết đạp xe đạp và nói vài từ đơn giản, chính ba là người đưa rước bé hằng ngày tới trường. Ba cũng phụ mẹ được những việc vặt trong nhà. Mẹ bé bán cá ven lề đường vào buổi sáng, chiều thì bán gỏi cuốn, cái hàng bán nho nhỏ đó là kế sinh nhai duy nhất của gia đình 4 người: ba mẹ, chị Lâm và Lâm. Vẫn biết con đường tương lai cho Lâm hoàn toàn là làn sương mờ đục, nhưng tôi vẫn mong sao có một phép màu nào cứu giúp em để em có cơ hội được sống cuộc đời bình thường như bao người, được biết vui, buồn, hờn giận, chạy nhảy, đạp xe, ca hát, trò chuyện,... rồi có sở thích, có nghề nghiệp, có ước mơ...

Thanh Tâm

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.