Thứ tư, 28/8/2013 | 11:18 GMT+7
|
Thứ tư, 28/8/2013 | 11:18 GMT+7

Cộng đồng phẫn nộ việc 'đem mẹ về chờ chết'

"Chỉ có con cái từ chối chữa trị cho bố mẹ, chứ không bao giờ bố mẹ lại xin cho con về khi vẫn còn cơ hội cứu chữa". 

"Bà Toan được bệnh viện tỉnh giới thiệu tới Bệnh viện Bạch Mai cách đây không lâu, do bị sốt và tiêu chảy kéo dài. Sau một ngày cấp cứu cho bệnh nhân, bác sĩ chỉ định cho bà làm xét nghiệm viêm màng não mủ để có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh diễn biến nặng".

"4 người con của bà có mặt tại viện (trong số tất cả 8 người con) tranh cãi với nhau rồi quyết định không làm xét nghiệm cho mẹ và muốn ký giấy đưa bà về. Hai bác sĩ trong khoa đã thuyết phục suốt một ngày, giải thích việc đưa bệnh nhân về trong tình trạng này tỷ lệ tử vong rất cao, làm xét nghiệm và điều trị thì cơ hội sống lớn, nhưng các con bà Toan một mực từ chối".

Đây là một trong những câu chuyện của  "Bất hiếu với cha mẹ nơi cửa tử bệnh viện" gây nỗi xót xa, tức giận trong cộng đồng mạng.

'Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể, con nuôi cha mẹ con kể tháng ngày'

Hành động của những đứa con bất hiếu khiến nhiều độc giả bức xúc và cảm thấy đau lòng khi đọc đoạn kết của bài viết: "Ông (bác sĩ) cũng thổ lộ trong nhiều năm làm nghề, các thế hệ thầy thuốc đều thấy rằng, hầu như chỉ có con cái từ chối chữa trị cho bố mẹ, chứ không bao giờ bố mẹ lại xin cho con về khi vẫn còn cơ hội cứu chữa. Ông hy vọng, sớm có những chế tài, quy định bảo vệ quyền sống cho các bệnh nhân này".

Bạn đọc Thu Hiền chia sẻ: "Thật đau lòng khi đọc lời kết của bài viết này. Sẽ có quả báo cho những đứa con bất hiếu như vậy". Độc giả Nguyễn Văn bức xúc: "Ôi, thà sinh ra con heo, con gà nuôi lớn bán còn được tiền, nuôi chi một đứa bất hiếu, thật tội nghiệp!".

"Tại sao có những người con lại nhẫn tâm đến vậy chứ? Bố mẹ là người sinh thành ra mình, chăm sóc mình mà nhẫn tâm, vô cảm như vậy được thì với xã hội, những người xung quanh sẽ ra sao đây? Thật là buồn cho những ông bố, bà mẹ có những đứa con bất hiếu như vậy".

"Với tôi, bố mẹ là cả cuộc đời, thà tôi mất hết tất cả vật chất nhưng còn bố mẹ là còn tất cả. Là con cái nên đối xử tốt và có hiếu với cha mẹ, đó là tấm gương cho con mình sau này đối xử với mình. Cuộc đời có vay có trả, bước trước bước đâu, bước sau bước đấy" - bạn đọc tên Thân nhắn nhủ.

Facebooker Nguyễn Nhất Linh chia sẻ: "Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, mây trời lồng lộng không phủ kín công cha". Facebooker Quang Bùi bình luận: "Hầu như chỉ có con cái từ chối chữa trị cho bố mẹ chứ không bao giờ bố mẹ lại xin cho con về khi vẫn còn cơ hội cứu chữa".

Bất hiếu do giáo dục

Một số ý kiến của độc giả cho rằng những đứa con hành động như vậy là hậu quả của việc giáo dục con cái khi còn nhỏ. Bạn đọc tên Tâm cho rằng đây là hậu quả của việc giáo dục con cái trước đây.

Đồng tình với ý kiến này, nickname TV phát biểu: "Nhất trí với bạn, trong gia đình, giáo dục và cách ứng xử với cha mẹ thế nào thì con cái sẽ theo đó mà hành xử với mình. Chẳng bao giờ là có chuyện "không đủ điều kiện để phụng dưỡng cha mẹ cả. Đó chỉ là lý do của những đứa con bất hiếu mà thôi".

Facebooker Nguyễn Huy Hoàng kết luận: "Đó là kết quả của giáo dục gia đình, bố mẹ phải giáo dục con cái ngay từ nhỏ, rằng sống phải có tình thương, hiếu thảo". 

Cũng tại nghèo đói mà ra?

Bạn đọc Thu Phượng chia sẻ: "Nếu đã từng có người thân ở trong bệnh viện, bạn sẽ hiểu chi phí cho quá trình điều trị đắt đỏ như thế nào. Có gia đình phải bán nhà cửa, đất đai, đi vay nóng để có tiền chạy chữa cho người thân của mình, đến khi người thân của họ không qua khỏi, họ vẫn sống tiếp tục để trả nợ. Có ai nghĩ đến cảnh này chưa?".

"Mạng người ai cũng quý, theo quan điểm Á Đông, người ta luôn có khái niệm "còn nước còn tát" dù rằng tục mê tín vẫn ảnh hưởng rất nhiều. Cho nên, đừng vội chê trách, phê phán người khác khi mình chưa thật sự ở vào hoàn cảnh của họ, dù rằng thật sự vẫn còn rất nhiều đứa con bất hiếu, đối xử với cha mẹ không ra gì".

"Chỉ mong hệ thống y tế nước mình cải thiện, để người dân được hưởng bảo hiểm toàn dân, để những khi phải nằm viện thì không lo lắng quá mức về chi phí điều trị, điều nay luôn là gánh nặng với người bệnh, nhất là những người nghèo".

Bạn đọc Hanh Pham phân trần: "Nghèo thì lấy tiền đâu mà chữa. Nói bất hiếu thì cũng nói quá. Phải nhìn thực tế một chút, đi vay mượn thì tiền đâu mà trả".

>> Xem thêm: 'Mẹ già không ở trên 'Phây', xin đừng báo hiếu ở đây làm gì'

Tâm Lê tổng hợp

Chia sẻ bài viết của bạn về các vấn đề đời sống, xã hội tại đây.

 
 
 
Trước những bằng chứng không thể chối cãi của vị khách, nhân viên quay sang đổ tại máy bơm lỗi.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.