Hiệp hội chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tại cuộc họp ở TP HCM cuối tuần qua, Liên đoàn nuôi thủy sản ASEAN đã kêu gọi cắt giảm xuất khẩu tôm sang EU cho đến khi việc kiểm tra dư lượng kháng sinh (kể cả chloramphenicol) trong tôm nhập khẩu từ các nước châu Á được nới lỏng.
Các nhà chế biến tôm nước này đang giục Chính phủ ban hành quy định nghiêm ngặt đối với những lô hàng thực phẩm đến từ Liên minh châu Âu (EU). Động thái này có mục đích trả đũa cái gọi là "chính sách dư lượng bằng 0" của EU nhằm hạn chế tôm nhập khẩu của Thái và một số nước châu Á khác.
Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định ngừng kiểm tra dư lượng kháng sinh đối với 100% sản phẩm tôm đến từ Việt Nam, Công ty Thực phẩm Xuất nhập khẩu Tổng hợp Sóc Trăng (Fimex) đã ký được hai hợp đồng xuất 140 tấn tôm, trị giá khoảng 850.000 USD sang thị trường này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phan Thúy Thanh, đã khẳng định như vậy trong buổi trả lời phỏng vấn của hãng Reuters về việc Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh kêu gọi loại bỏ tôm nhập khẩu từ một số nước châu Á khỏi danh sách thuỷ sản bán tại EU.
Quy định này được ban hành nhằm ngăn chặn các sản phẩm có dư lượng thuốc kháng sinh nitrofuran. Nếu được Uỷ ban châu Âu thông qua, việc kiểm tra sẽ bắt đầu vào cuối tuần tới.
Đó là một trong những nỗ lực của ngành thủy sản Việt Nam sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định tăng cường kiểm tra dư lượng kháng sinh (kể cả chloramphenicol) trong tôm nhập khẩu từ các nước châu Á. Công tác kiểm tra ngay từ trong nước càng được coi trọng khi có tin Trung Quốc bị loại khỏi danh sách 1 xuất khẩu vào EU.
“Chú ý! Tôm đông lạnh nhập khẩu từ châu Á bị nhiễm độc!”. Lời cảnh báo được Cục Bảo vệ Người tiêu dùng Duselldorf và Cục Giám sát Vệ sinh an toàn thực phẩm Liên bang Đức đưa ra, khi họ phát hiện tôm đông lạnh nhập từ châu Á, đang bán tại Đức, có tồn dư độc tố.