![]() |
Giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh mới. Ảnh: H.H. |
Theo đó, đối tượng chịu thuế VAT 10% là dịch vụ ngân hàng, gồm thanh toán, cung ứng dịch vụ bảo quản hiện vật quý, giấy tờ có giá, cho thuê tủ két, cầm đồ. Ngoài ra, các dịch vụ phục vụ cho hoạt động kinh doanh chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài cũng nằm trong diện dự kiến áp dụng mức thuế kể trên.
Cũng theo dự thảo của Bộ Tài chính việc kinh doanh mua bán ngoại tệ, vàng bạc đá quý; tài sản đảm bảo tiền vay để thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng dự kiến cũng phải chịu thuế VAT 10%.
Tuy nhiên, đối với các khoản thu của tổ chức tín dụng về xử lý trả nợ trước hạn, cơ cấu lại nợ, mua bán nợ, quản lý khoản vay... không nằm trong diện chịu thuế VAT 10%.
Theo Bộ Tài chính, mức thuế đối với các dịch vụ về kinh doanh vàng, bạc, ngoại tệ, đá quý... vẫn giữ 10% theo quy định tại Luật Thuế VAT. Tuy nhiên, các quy định trước đó vẫn còn khá chung chung. Do vậy, cơ quan này đang lấy ý kiến đề xây dựng phương án thuế cho từng trường hợp cụ thể phù hợp với thị trường đang biến động hiện nay.
Bên cạnh đó, các dịch vụ bao thanh toán trong nước và xuất khẩu; dịch vụ nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân dưới hình thức tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, phát hành chứng chỉ tiền tiền gửi và các giấy tờ có giá theo quy định của pháp luật, các khoản thu phó liên quan đến sử dụng, phát hành thẻ tín dụng quốc tế... cũng không thuộc đối tượng chịu thuế.
Hồng Anh