Kết thúc phiên đàm phán thứ nhất, thông tin ban đầu cho hay, cả 2 nước Việt - Nhật đã thông báo những vấn đề quan tâm để đề xuất thảo luận trong nội dung của JVEPA. Đồng thời thống nhất cách tiếp cận hiệp định cũng như những nguyên tắc đàm phán.
Theo tham tán Nguyễn Trung Dũng, nông sản, thủy sản, lao động, cơ khí... là những ngành xuất khẩu thế mạnh của VN vào Nhật nên VN muốn đàm phán kỹ hơn trong hiệp định. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán có những khó khăn, đặc biệt là sự chênh lệch trình độ phát triển kinh tế giữa 2 nước nên có thể những nội dung VN muốn nhấn mạnh sẽ không được Nhật chấp nhận hoàn toàn.
Dự báo của Bộ Thương mại cũng cho thấy, kim ngạch thương mại 2 chiều sẽ tăng đến 15 tỷ USD nếu 2 bên được tận dụng tốt JVEPA. Với JVEPA, VN cũng có nhiều cơ hội thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ Nhật. Hàng hóa Nhật cũng vào thị trường VN nhiều hơn, đặc biệt là ôtô, điện tử... Khách du lịch và chuyển giao công nghệ từ Nhật cũng gia tăng. Ngược lại, sản phẩm của VN xuất sang đất nước mặt trời mọc này cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để gia tăng kim ngạch.
Một làn sóng đầu tư ào ạt vào VN từ Nhật đang dâng lên mạnh mẽ, kể từ sau chuyến viếng thăm Nhật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 10 năm ngoái. Thủ tướng Shinzo Abe của nước này cũng kỳ vọng đến năm 2010, đầu tư Nhật vào VN sẽ đạt con số 15 tỷ USD.
Phan Anh